Tuyên bố bất ngờ của ông Trump liên quan vụ bắt giữ giám đốc Huawei

(VTC News) - Tổng thống Trump cho biết ông có thể can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu nếu điều đó có lợi cho các thỏa thuận của Mỹ với Trung Quốc.

"Nếu tôi nghĩ điều đó có lợi cho những gì chắc chắn trở thành thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay, một điều hết sức quan trọng và tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp, tôi cho rằng điều đó là cần thiết", nhà lãnh đạo Mỹ trả lời Reuters, tiết lộ thêm rằng ông đã nói chuyện với Bộ Tư pháp và các quan chức Mỹ về trường hợp của bà Mạch. 

Tuyen bo bat ngo cua ong Trump lien quan vu bat giu giam doc Huawei hinh anh 1

Những người ủng hộ bà Mạch tập trung ở bên ngoài phòng xét xử ở Vancouver, Canada. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/12, theo tuyên bố của Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, việc bắt giữ bà Mạch Vãn Chu căn cứ theo đề nghị từ phía Mỹ tuy nhiên hiện tại chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra yêu cầu chính thức dẫn độ đối với bà Mạch.

Thời hạn tối đa để Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ là 60 ngày. Tòa án căn cứ vào lý lịch không phạm tội, vấn đề sức khỏe cũng như nguyện vọng của bà Mạch được lưu trú tại Vancouver, Canada quyết định cho bà Mạch được bảo lãnh.

Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada đồng ý để giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu nộp khoản bão lãnh 7,5 triệu USD cùng một số điều kiện khác để được tại ngoại.

Các điều kiện còn lại bao gồm bà phải giao nộp tất cả hộ chiếu, giấy tờ đi lại và không được nộp đơn xin cấp mới, để nhân viên an ninh giám sát và đeo vòng theo dõi ở chân để đảm bảo không rời khỏi nơi cư trú.

>>> Đọc thêm: Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại

Thẩm phán Canada không hài lòng với điều kiện tại ngoại của giám đốc Huawei

Thẩm phán Canada không hài lòng với điều kiện tại ngoại của giám đốc Huawei

Phiên điều trần tại ngoại thứ 2 của giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu hôm 10/12 bị hoãn sang ngày 11/12 sau khi không đưa ra được quyết định có để bà này tại ngoại hay không.
Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc

Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc

Cố vấn cấp cao Đông Bắc Á của Tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) người Canada bị bắt tại Trung Quốc theo cập nhật của Reuters ngày 11/12.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU