Tuyên án cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng

Pháp luậtThứ Sáu, 30/11/2018 07:08:00 +07:00

Theo dự kiến, hôm nay (30/11), TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Hôm nay (30/11), tại TAND tỉnh Phú Thọ, HĐXX chính thức tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

VKS đề nghị HĐXX khi xem xét vai trò đồng phạm của các bị cáo trong tổ chức đánh bạc, vẫn áp dụng tình tiết tăng nặng cho các bị cáo phạm tội có tổ chức. VKS đề nghị cần phân định rõ vị trí vai trò của bị cáo, ai là người chủ mưu, cầm đầu, cá thể hóa trách nhiệm.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương: VKS nhận định, hành vi của Dương đủ yếu tố cấu thành tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Ngoài tình tiết định khung, Dương không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Nguyen Van Duong 3

Bị cáo Nguyễn Văn Dương. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Về tình tiết giảm nhẹ, quá trình điều tra, Dương thành khẩn khai báo nhưng chưa thành khẩn việc sử dụng cất giấu số tiền thu lời bất chính. VKS đề nghị mức án bị cáo Dương 8-9 năm tù cho tội "Tổ chức đánh bạc", 3-4 năm tội "Rửa tiền". Tổng hình phạt là từ 11-13 năm tù cho cả 2 tội danh.

Đối với bị cáo Phan Sào Nam: Đến nay cơ quan tố tụng đã thu hồi hơn 1.300 tỷ đồng tiền thu lời bất chính của Nam. Hành vi của bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Rửa tiền”.

VKS tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX khi xem xét quyết định hình phạt cần xem xét tình tiết tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo để đảm bảo sự phân hóa tội phạm trong vụ án này.

Phan Sào Nam tự nguyện nộp tiền trên 90% thì phải khác với Nguyễn Văn Dương chỉ nộp hơn 10%. VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo lập công chuộc tội, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra.

VKS nhận định bị cáo Nam tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người có thành tích xuất sắc trong học tập. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có đầy đủ điều kiện để xử lý bị cáo Nam mức thấp nhất khung hình phạt.

phan-sao-nam1-2011143

Bị cáo Phan Sào Nam. (Ảnh: Phạm Chiểu)

VKS đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Phan Sào Nam phạm 2 tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Mức án cụ thể VKS đề nghị là phạt Nam từ 3-4 năm tù tội "Tổ chức đánh bạc", 3 năm tù tội "Rửa tiền". Tổng hình phạt chung VKS đề nghị với bị cáo Nam là từ 6-7 năm tù.

Đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh: Theo đại diện VKS, trong vụ án này có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là loại tội phạm cố ý làm trái.

Tại phiên tòa, VKS nhận định ông Vĩnh có hành vi giúp công ty CNC thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của cấp trên mà tiếp tục giúp sức tổ chức đánh bạc, chỉ đạo cấp dưới làm sai.

Hành vi của bị cáo Phan Văn Vĩnh đủ yếu tối cấu thành tội ''Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'' được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phan van vinh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh không thành khẩn khai báo, không nhận tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà chỉ là tội gián tiếp.

Vì thế, bị cáo Vĩnh không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, mà chỉ có phần ăn năn hối cải. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án 7 năm đến 7,5 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa: Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng, tại tòa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co, đổ tội cho người khác, không thừa nhận hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác.

Nguyen Thanh Hoa1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Trong khi đó, chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, bị cáo Hóa không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về lịch sử bản thân, khi còn công tác, ông Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen.

Bị cáo là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên bị cáo được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, v, x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trước những căn cứ trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 7,5 năm đến 8 năm tù.

Video: Nguyễn Thanh Hóa nói điều ân hận nhất trong lời sau cùng tại tòa

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
vtc.vn