Tướng Võ Văn Tuấn: Dù 2/9 có mưa, Lễ diễu binh, diễu hành vẫn diễn ra bình thường

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành vào ngày 2/9 vẫn diễn ra dù trời có mưa.

Trước sự kiện Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành vào ngày 2/9 sắp diễn ra, PV có cuộc trao đổi với Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam:
- Thưa Trung tướng, cho đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho buổi Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành vào ngày 2/9 đã được chuẩn bị như thế nào? 
Công tác chuẩn bị đã được tiến hành từ 1 tháng nay. Qua hôm tổng duyệt vừa qua, Ban Chỉ đạo các ngày lễ lớn của quốc gia đã họp xem những vấn đề gì cần điều chỉnh, rút kinh nghiệm và tiếp tục luyện tập cho các lực lượng tham gia sáng mùng 2/9 theo kế hoạch.
Trung tướng Võ Văn Tuấn. 

Trung tướng Võ Văn Tuấn. 


- Theo kế hoạch sẽ có khoảng 30.000 người tham gia diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9. Vậy công tác đưa đón, tập hợp những khối diễu binh, diễu hành này sẽ được thực hiện như thế nào? 
Các đơn vị tham gia diễu binh diễu hành được bố trí theo kế hoạch từ trước. Các địa điểm ở quanh Hà Nội, ở bên ngoài nội thành và tổ chức chu đáo. Khi đưa về đã có kế hoạch chi tiết cụ thể, trong đó các lực lượng CSGT, các lực lượng liên quan điều hành sao cho đảm bảo thuận tiện, không tắc đường.
Với số lượng người như thế, lượng xe được huy động để đưa đón các khối diễu binh, diễu hành lên đến cả ngàn xe. Cũng cần lưu ý rút kinh nghiệm hôm tổng duyệt vừa rồi (ngày 29/8), dù có thông báo của các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có Truyền hình Việt Nam đến đồng bào để biết được tuyến phố nào hạn chế, không đi lại để mọi người điều chỉnh đường đi cho chuẩn nhưng do nhiều người không để ý cho nên cũng xảy ra tình trạng giao thông ách tắc do người dân không nắm được.
Việc này cần phải rút kinh nghiệm vì thông báo của Ban tổ chức cấp Nhà nước là từ 9h ngày 1/9 đến 12h trưa ngày 2/9 các tuyến đường được thông báo sẽ giới hạn giao thông cho các xe có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ đi vào. Đồng bào cũng nên biết và đi lại cho thuận tiện.
Qua tổng duyệt thì việc di chuyển cơ bản là tốt, không có vấn đề gì trục trặc.

- Vào hôm tổng duyệt vừa qua trời đã có mưa lớn, theo dự báo thời tiết, vào ngày 2/9 trời có thể sẽ có mưa. Giả sử trong trường hợp mưa xuất hiện trở lại, BTC có kế hoạch gì để ứng phó? 
Việc thời tiết xảy ra mưa không như mong muốn tất nhiên sẽ có ảnh hưởng, tuy nhiên thông qua buổi lễ tổng duyệt thì các lực lượng làm nhiệm vụ vẫn triển khai theo đúng kế hoạch, không có gì thay đổi.
Mong rằng hôm đó trời sẽ tốt, nếu không với quyết tâm và nhiệm vụ như vậy thì mọi kế hoạch vẫn diễn ra bình thường.
- Thưa Trung tướng, vậy sau buổi tổng duyệt vừa qua, có những việc gì cần phải rút kinh nghiệm? 
Có nhiều việc phải rút kinh nghiệm. Những chỗ nào chưa hợp lý, bất hợp lý thì sẽ điều chỉnh lại cho tốt hơn.
Sau buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành Ban tổ chức đã họp tới 11h đêm để đánh giá lại, rút kinh nghiệm để cho khâu tổ chức được tốt hơn.
Đến thời điểm này các công việc không có gì khó khăn, trở ngại nữa, chỉ có tiếp tục luyện tập cho đến sát giờ thì mới chuẩn bị cho nhiệm vụ chính thức.
- Cảm xúc của ông như thế nào khi mỗi cuộc diễu binh, diễu hành sắp diễn ra?
Các cuộc diễu binh, diễu hành thường được tổ chức vào các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như ngày Quốc khánh 2/9 hay cách đây 5 năm chúng ta tổ chức Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, các dịp ngày Quốc khánh cũng chỉ tổ chức vào các năm chẵn (10 năm có một lần) hoặc theo quyết định của Nhà nước.
Đây là một hoạt động chính trị có liên quan tới cả tổng thể chính trị, nó là một kế hoạch hết sức hoành tráng, với đông đảo các lực lượng vũ trang, nhân dân, đồng bào tham gia và rất phong phú.
Video: Hà Nội tổng duyệt diễu binh mừng quốc khánh 

Có lẽ là tất cả mọi người đều rất háo hức cho sự kiện này, đặc biệt là những người vinh dự được trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ. Chính vì thế có những đơn vị đã luyện tập cách đây 4 tháng dưới điều kiện hết sức khó khăn, trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè, nhưng luyện tập rất nghiêm túc và trách nhiệm. Hơn nữa, buổi lễ mít tinh kỷ niệm năm nay lại có nội dung diễu binh, diễu hành được nhiều người háo hức mong đợi.

- Xin cảm ơn Trung tướng về cuộc trao đổi.

Nguồn: Infonet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN