Tướng Vịnh: "Chủ quyền biển phải được tôn trọng"

Thế giớiChủ Nhật, 03/06/2012 11:15:00 +07:00

Hàng loạt vấn đề “nóng” của khu vực châu Á-Thái Bình Dương như sự can dự của các cường quốc, an ninh biển... đã được nêu ra tại Đối thoại Quốc phòng Shangri-La.


Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao An ninh châu Á lần thứ 11 (Đối thoại Quốc phòng Shangri-La 11) khai mạc sáng 2/6 tại Singapore, đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với các đối tác Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Singapore, Australia, Canada, Anh, EU...

CĂNG THẲNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA PHILIPPINES - TRUNG QUỐC

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (trưởng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã khẳng định lại quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là mong muốn đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và một trong những trụ cột là quan hệ quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực quốc phòng như đào tạo, công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony nêu rõ, tăng cường quan hệ với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. Ông mong muốn Việt Nam sẽ ủng hộ Ấn Độ trên các diễn đàn đa phương.
Việt Nam có nhiều cuộc tiếp xúc song phương tại Shangri-La (Ảnh: Sài gòn giải phóng)

Hai bên nhất trí nỗ lực để tổ chức hiệu quả Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng tại Ấn Độ và nửa cuối năm nay.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trân trọng chuyển lời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mời ông A.K. Antony sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã vui vẻ nhận lời.

Trong các cuộc tiếp xúc, bên cạnh việc bàn thảo các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, Đoàn Việt Nam và các nước cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Các nước đều cho rằng, nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn và tự do hàng hải, nhất trí cần giải quyết hòa bình các vấn đề trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982, cũng như các cam kết khu vực mà các nước ASEAN và các nước đối tác đã cùng nhau ký kết.


Đồng tình với ý kiến của các nước, song Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nêu rõ thêm rằng khi tuyên bố tuân thủ luật pháp quốc tế thì tất cả các nước đều phải có cách hiểu và luận giải giống nhau về luật pháp quốc tế.

“Chúng ta thường nghe tới cụm từ 'tiêu chuẩn kép,' đó chính là hậu quả của việc hiểu và luận giải không giống nhau về luật pháp quốc tế," Trưởng đoàn Việt Nam nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng khẳng định "quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển đối với Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý phải được tôn trọng triệt để."

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, không được sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực là điều tiên quyết song các nước cũng không được sử dụng, đe dọa sử dụng sức mạnh “mềm” như cô lập kinh tế trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh “tranh chấp chủ quyền trên biển cần được giải quyết trực tiếp giữa các bên liên quan và công khai minh bạch trong môi trường quốc tế."


Hàng loạt vấn đề “nóng” của khu vực châu Á-Thái Bình Dương như sự can dự của các cường quốc, an ninh biển... đã được nêu ra tại Đối thoại Quốc phòng Shangri-La 11.

Tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Đối thoại Shangri-La 11, trong bài phát biểu có tựa đề "Sự tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á – Thái Bình Dương," Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, phương pháp để hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương là cam kết thực hiện các nguyên tắc chung nhằm mục đích tăng cường hòa bình và an ninh ở khu vực. Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyết định tăng tần suất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, các cơ chế hợp tác khu vực cần thúc đẩy các biện pháp bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển là điều rất quan trọng.

Mỹ ủng hỗ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Bảo vệ tự do hàng hải cũng chính là chủ đề tại phiên họp toàn thể thứ hai. Phát biểu tại phiên họp này, tuy tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau song các diễn giả đều có chung một quan điểm để bảo vệ tự do hàng hải nói riêng và đảm bảo an ninh biển nói chung nhất thiết không được sử dụng sức mạnh quân sự, phải giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 ( UNCLOS 1982) và các điều ước khu vực như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) hay COC trong tương lai.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn