Tướng Ukraine kêu gọi phát triển tên lửa phóng tới Matxcơva và Saint Petersburg

Thế giớiThứ Sáu, 22/06/2018 07:19:00 +07:00

Kiev cần sản xuất tên lửa có thể vươn tới Matxcơva và Saint Petersburg của Nga, trung tướng Ukraine Igor Romanenko tuyên bố.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Obozrevatel, trung tướng Ukraine Igor Romanenko tuyên bố Kiev cần sản xuất tên lửa có thể phóng tới Matxcơva và Saint Petersburg. Tướng Romanenko nhấn mạnh rằng Ukraine cần nâng cấp tên lửa Harpun và tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2 để có tầm bắn lên đến vài ngàn km, đủ sức vươn tới “phần lãnh thổ châu Âu” của Nga.

“Tên lửa phóng tới Matxcơva và tới Saint Petersburg. Đây không phải là lời nói đùa. Đây là tuyên bố nghiêm túc”, tướng Romanenko khẳng định. Tuy nhiên, tướng Romanenko thừa nhận rằng hiện Kiev gặp vấn đề trong việc triển khai chương trình này do hạn chế luật pháp quốc tế - quy định các loại tên lửa “đất-đối-đất” mà Ukraine phát triển chỉ được phép có tầm bắn 300 km.

1523146486

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2 của Ukraine. (Ảnh: KB Yuzhnoye)

Tuy nhiên, theo tướng Romanenko, Kiev có thể vượt qua giới hạn này bằng cách phát triển tên lửa không-đối-đất. Mặc dù vậy, tướng Romanenko cho rằng Ukraine sẽ mất thời gian dài để phát triển loại vũ khí như vậy.

Trung tướng Ukraine Igor Romanenko nhiều lần có những phát biểu chống Nga gây tranh cãi. Tháng 10/2017, tướng Romanenko cáo buộc rằng Matxcơva chuẩn bị xâm lược Ukraine với sự hỗ trợ của tàu ngầm, tới tháng 12/2017, ông Romanenko tiếp tục tuyên bố cầu Crưm là mục tiêu dễ bị tấn công bởi lực lượng không quân cũng như các loại tên lửa phóng từ mặt đất hoặc chiến hạm.

Video: Ukraine thử tên lửa chống hạm

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn