• Zalo

Tướng Ukraine cảnh báo hậu quả nếu đối đầu quân sự với Nga

Thế giới Thứ Sáu, 17/05/2019 15:31:00 +07:00

Chuyên gia quân sự Ukraine khuyên Kiev không nên vướng vào cuộc đối đầu quân sự với Matxcơva nếu không muốn chịu hậu quả nặng nề.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Obozrevatel, Trung tướng Ukraine Igor Romanenko cảnh báo Kiev nên tránh xa cuộc đối đầu quân sự với Nga.

Theo chuyên gia Romanenko, Ukraine có khả năng giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông nước này “chỉ trong vài tuần”, tuy nhiên, phương án triển khai một chiến dịch như vậy gần với biên giới Nga là quá rủi ro đối với Kiev.

“Nếu điều này (cuộc đụng độ giữa Ukraine và Nga) xảy ra, thì nối tiếp sau đó sẽ là một cuộc thảm sát đẫm máu, mà kết quả của nó sẽ rất khó dự đoán cho đến khi kết thúc. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng Nga đang có ưu thế quân sự hơn chúng ta”, ông Romanenko nhận định.

1

Quân đội Ukraine. (Ảnh: Obozrevatel)

Bên cạnh đó, theo ông Romanenko, để giành được chiến thắng ở Donbass, Ukraine cần sử dụng cả phương pháp quân sự cũng như chính trị - ngoại giao.

Vị tướng này cũng khuyên Kiev nên “có sự chuẩn bị” và “kiên quyết khôi phục lại biên giới và chủ quyền của mình”, đồng thời chờ đợi thời cơ mà Nga “bộc lộ điểm yếu”.

“Hiện giờ chúng ta nên tạm hòa hoãn để tiến hành các cải cách hiệu quả, mà trước hết là cải cách kinh tế, và cả những lĩnh vực khác nữa, để chúng ta có thể sẵn sàng trước một giải pháp mang tính quyết định trước vấn đề này bằng quân sự. Chúng ta cần có sự chuẩn bị và tại thời điểm mà nước Nga yếu nhất, nếu cần thiết, chúng ta sẽ kiên quyết khôi phục lại biên giới và chủ quyền của mình”, ông Romanenko kết luận.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Igor Romanenko có những phát ngôn mang tính khiêu khích. Được biết, vào hồi tháng 4, chính vị tướng Ukraine cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Kiev nên tranh thủ ra tay chiếm đóng một phần lãnh thổ của Nga trong trường hợp nước này “sụp đổ”.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin