• Zalo

Tướng Trung Quốc thừa nhận nội bộ chưa thống nhất về 'đường lưỡi bò' trên Biển Đông

Thế giới Thứ Bảy, 04/06/2016 19:01:00 +07:00

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2016, Thiếu tướng Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ thừa nhận nội bộ Trung Quốc vẫn còn tranh luận về 'đường 9 đoạn' hay còn gọi là 'đường lưỡi bò' ở Biển Đông.

Chiều 4/6, Đối thoại Shangri-La tiếp tục với Chủ đề 6: Kiềm chế căng thẳng trên khu vực Biển Đông, trong phần phát biểu và trả lời câu hỏi của đại diện các nước có nữ Thiếu tướng Thiếu tướng Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ thuộc Học viện khoa học quân sự Trung Quốc.

yao

Thiếu tướng Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ 

Trao đổi với phóng viên VTC News, Thượng tướng, PGS-TS Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng đang tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore cho biết:

"Chiều 4/6, dù đoàn Trung Quốc có khá nhiều thành viên nhưng chỉ có phát biểu của Thiếu tướng Yao Yunzhu, sau đó bà này nhận nhiều câu hỏi của các đại biểu về 'đường 9 đoạn', 'vùng cảnh báo quân sự' và thái độ của Trung Quốc với ASEAN về Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông - COC".

Về 'đường 9 đoạn' phi lý mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông, Thiếu tướng Yao nói rằng: "Đây là con đường lịch sử của Trung Quốc", tuy nhiên, bà này thừa nhận: "Nội bộ chúng tôi vẫn đang tranh luận về con đường này".

vo tien trung

 Thượng tướng, PGS-TS Võ Tiến Trung trong một lần trả lời phỏng vấn VTC News - Ảnh: Tùng Đinh

Tướng Trung cho rằng, phát biểu trên tại Đối thoại Shangri-La của bà Yao cho thấy sự phi lý của 'đường 9 đoạn' mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông vì nội bộ Bắc Kinh còn chưa thống nhất được sự tồn tại của nó.

Ngoài ra, theo Thượng tướng Trung, Thiếu tướng Yao còn không trả lời được câu hỏi về định nghĩa về cái gọi là 'vùng cảnh báo quân sự' mà bà này đưa ra trong bài phát biểu chiều 4/6.

9 doan

'Đường 9 đoạn' phi lý mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông

Thượng tướng Trung cho biết thêm, trong chiều 4/6, đoàn Việt Nam có bài phát biểu của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh cho hàng hải, hàng không trên khu vực Biển Đông.

Dự kiến, sáng 5/6, đoàn Việt Nam sẽ bài phát biểu quan trọng của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng liên quan đến những quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về Biển Đông.

Chuyên đề: Tin tức Biển Đông
Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin