• Zalo

Tướng Trung Quốc: Bắn hạ kẻ thù trong vùng phòng không

Thế giới Thứ Năm, 28/11/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Báo Trung Quốc dẫn lời Thiếu tướng không quân nước này nói sẽ bắn hạ bất cứ máy bay thù địch nào trong vùng nhận diện phòng không mới của Bắc Kinh.

(VTC News) - Báo Trung Quốc dẫn lời Thiếu tướng không quân nước này nói sẽ bắn hạ bất cứ máy bay thù địch nào trong vùng nhận diện phòng không mà Bắc Kinh mới xác lập.

Hôm 26/11, trả lời phỏng vấn hãng tin Chinanews, giáo sư Đại học Quốc phòng, Thiếu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương nói: “Trung Quốc sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào bị coi là “thù địch” và phớt lờ cảnh cáo của nước này khi cố tình xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới xác lập”.

 'Pháo đài bay' của không quân Mỹ bay qua quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 25/11

Theo ông Kiều Lương, không quân nước này trước tiên sẽ xác định máy bay đối phương có  thù địch hay không, tiếp đó sẽ điều máy bay bám theo và giám sát chặt chẽ, sau đó là đánh chặn và trục xuất và bước cuối cùng là "bắn hạ máy bay đối phương trong trường hợp cần thiết”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trước đó nói, đối với những máy bay không xác định hay mang tính đe dọa, Trung Quốc sẽ tùy theo tình hình mà đưa ra những biện pháp kịp thời ứng phó như nhận dạng, giám sát và xử lý.

Thiếu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương trả lời phỏng vấn Chinanews 

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin, ngày 25/11 giờ Washington, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay lượn trên khu vực Biển Hoa Đông mà không cần thông báo với Bắc Kinh cũng như  phớt lờ tuyên bố về vùng không phận mới của Trung Quốc.

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết, hành động này nằm trong kế hoạch luyện tập được đưa ra từ lâu. Lầu Năm Góc khẳng định, đây không phải là động thái nhằm khiêu khích Trung Quốc. Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh giải quyết tranh chấp với Nhật Bản bằng con đường ngoại giao.

Gần đây, căng thẳng không ngừng gia tăng ở khu vực Biển Hoa Đông sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập vùng nhận diện phòng không bao gồm vùng trời quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Ngay lập tức, tuyên bố trên đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của Mỹ, Nhật và một số nước Đông Bắc Á khác.

Tố Ngôn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều