• Zalo

Tướng Triều Tiên vừa bị Kim Jong-un xử tử là ai?

Thế giới Thứ Năm, 14/05/2015 11:56:00 +07:00

Truyền thông thế giới đang sôi sục vì thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol bị xử tử bằng súng phòng không sau khi bị buộc tội phản quốc.

(VTC News) - Truyền thông thế giới đang sôi sục vì thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol bị xử tử bằng súng phòng không sau khi bị buộc tội phản quốc.

Theo các báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã xử tử công khai Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol với cáo buộc tội phản quốc.

CNN dẫn nguồn Cơ quan tình báo Hàn Quốc nói ông Hyon bị xử tử bằng hỏa lực của súng phòng không, ở trường quân sự trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân ở Bình Nhưỡng.
Tướng Hyon Yong Chol của Triều Tiên
Tướng Hyon Yong Chol của Triều Tiên 
Hyon Yong Chol là ai?

Hyon là một quan chức trung thành lâu năm với gia đình họ Kim, người đã từng nhiều năm phục vụ dưới thời cựu lãnh đạo Kim Jong-il như một quan chức quân sự cấp cao, CNN cho biết.

Sự nghiệp của ông vẫn tiếp tục sau khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền thay cho người cha qua đời năm 2011.

Charles Armstrong, giáo sư nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên của Đại học Columbia nói: "Đây là một vấn đề lớn. Hyon đã phục vụ từ thời cha của ông Kim Jong-un. Ông tồn tại qua quá trình chuyển đổi và là quan chức quân sự cấp cao".
Tướng Hyon Yong Choi đứng bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un
Tướng Hyon Yong Choi đứng bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un 
Theo một cuốn tiểu sử được công bố trên blog quan sát lãnh đạo Triều Tiên, sự nghiệp chính trị của ông Hyon bắt đầu vào năm 2009, sau khi được bầu vào Hội đồng nhân dân tối cao.

Là tướng 4 sao, Hyon được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9/2010 cùng với 300 quan chức cấp cao, đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên.

Từ tháng 7/2012 - 5/2013, ông Hyon là Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên trước khi được thăng lên chức Đại tướng.

Trong năm 2014, ông được bầu vào Ủy ban Quốc phòng, cơ quan tối cao của nhà nước Triều Tiên, có thẩm quyền trên cả Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang và Bộ An ninh.

Armstrong nói thêm: "Hyon là người mà chúng ta có thể nghĩ sẽ còn thăng tiến nữa trong chính phủ Triều Tiên. Vì vậy, thông tin ông ta bị xử tử là một sự kiện biến động lớn".

Video ông Kim Jong-un lái máy bay

Ngày 14/5, hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trong vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sputnik, nhà Đông phương học Georgy Toloraya, chuyên gia về Triều Tiên đã đặt câu hỏi nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

"Theo tôi nghĩ, đây là sự phỏng đoán rỗi hơi của các chuyên gia không có gì để nói. Nếu ông ấy bị xử tử chỉ vì ngủ gật thì không phải là hình phạt tương xứng".

Trả lời câu hỏi của  Sputnik rằng liệu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng tranh giành quyền lực ở CHDCND Triều Tiên hoặc xích mích giữa ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quân sự, chuyên gia Georgy Toloraya trả lời: "Tôi không thấy những dấu hiệu này".

Tùng Đinh (theo CNN, Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tướng Triều Tiên vừa bị Kim Jong-un xử tử là ai?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin