Tướng tình báo mới được ông Donald Trump đề cử làm cố vấn an ninh có gì đặc biệt?

Thế giớiThứ Bảy, 19/11/2016 07:33:00 +07:00

Tướng tình báo Flynn nổi bật về năng lực nghiệp vụ và trình độ học vấn, thời gian qua ông sốt sắng tham gia vào chính sự và được ông Trump để ý.

Michael Flynn - tướng tình báo quốc phòng Mỹ, vừa được Tổng thống đắc cử Donald Trump mời vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Điều gì đã khiến tỷ phú Trump để mắt tới và trọng dụng vị tướng về hưu này?

dieu dac biet ve tuong tinh bao my duoc ong trump de cu lam co van hinh 1

Chân dung tướng tình báo quốc phòng Michael Flynn

Trong các phát ngôn công khai gần đây, tướng Flynn nhấn mạnh quan điểm quân đội Mỹ phải quyết liệt hơn nữa trước mối đe dọa IS. Ngoài ra ông cũng tin rằng Washington cần hợp tác chặt chẽ với Matxcơva, đây cũng là các quan điểm mà ông Trump đã thể hiện trong suốt chiến dịch tranh cử của mình.

Tướng Flynn cũng là người cổ xúy nhiệt tình cho các quan điểm đối ngoại khác mà ông Trump đề cập trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Sự tương đồng về quan điểm này cùng với tính thẳng thắn của mình có thể khiến tướng Flynn là một đồng minh thực sự hữu ích cho ông Trump, đồng thời là đối thủ của các sĩ quan quân đội cao cấp hoài nghi về việc Mỹ cần can thiệp sâu hơn vào Trung Đông cũng như những ai tin rằng Mỹ cần phản ứng cứng rắn hơn với việc Nga sáp nhập Crimea.

Siêu sao bằng cấp

Tướng Flynn tốt nghiệp Đại học Rhode Island vào năm 1981 với tấm bằng khoa học quản lý và trở thành một sĩ quan trong lĩnh vực tình báo quân sự.

Ông Flynn giữ nhiều vị trí khác nhau trong ngành tình báo quân sự, như giám đốc tình báo cho Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trưởng tình báo của lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.

Theo tiểu sử do Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ công bố trong thời gian ông Flynn làm giám đốc cơ quan này, ông còn sở hữu tới 3 tấm bằng cao học: thạc sĩ viễn thông (Đại học Golden Gate), thạc sĩ khoa học và nghệ thuật quân sự (Bộ Chỉ huy Lục quân Mỹ và Đại học Tổng tham mưu trưởng ở Kansas), và thạc sĩ an ninh quốc gia và nghiên cứu chiến lược (Đại học Hải chiến Mỹ tại Rhode Island).

Với việc ủng hộ công khai và sốt sắng cho ông Trump, nhất là việc xuất hiện tại đại hội tháng 7 của đảng Cộng hòa, tướng Flynn đã thách thức truyền thống “phi chính trị” của quân đội Mỹ.

Về phương diện này, ông không phải là người duy nhất. Tướng thủy quân lục chiến Mỹ nghỉ hưu John Allen đã phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ với tư cách là người ủng hộ cho bà Clinton.

Tướng Martin Dempsey – nguyên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, đã viết trên tờ Washington Post rằng các tướng Flynn và Allen đã sai lầm khi tham gia vào chính sự như trên.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !