Tướng tình báo Ba Lan: 'Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan'

(VTC News) - Thiếu tướng tình báo Ba Lan Murat Ryszard nói Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế và chắc chắn sẽ phải rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Thiếu tướng Murat Ryszard khẳng định đây là việc làm sai trái của Bắc Kinh.
Tướng tình báo Ba Lan nói Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam 

Tướng tình báo Ba Lan nói Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam “Tôi ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề ở Biển Đông. Tôi cho rằng Trung Quốc vi phạm Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982. Việc làm của Trung Quốc bị nhiều nước trên thế giới lên án, trước sau gì Bắc Kinh cũng sẽ buộc phải rút giàn khoan”, tướng Murat Ryszard nói.
Thiếu tướng tình báo Ba Lan trao tặng kỷ niệm chương cho một số sĩ quan Việt Nam 

Thiếu tướng tình báo Ba Lan trao tặng kỷ niệm chương cho một số sĩ quan Việt Nam 

Tướng Murat Ryszard cũng bày tỏ sự phản đối với các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông mà ông gọi là ‘gây hấn với Việt Nam’.
“Lịch sử đã chứng minh rằng mỗi khi Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam thì đều bị đánh bại. Năm 1979, quân đội Trung Quốc xâm chiếm các tỉnh miền Bắc Việt Nam nhưng cũng bị bại trận, buộc phải rút quân”, tướng Murat Ryszard nói với VTC News.
Video: Trung Quốc trả lời quanh co về 'đường lưỡi bò'

Tướng tình báo Murat Ryszard cũng nói ông sẽ cùng Hiệp hội các kỵ sĩ quân đội quốc gia Ba Lan gửi đến toàn thể người dân Ba Lan thông tin về việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam từ đầu tháng 5 tới nay.
Thư của Chủ tịch Hiệp hội các kỵ sĩ Ba Lan gửi Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam:

Gần đây, qua các kênh thông tin truyền thông, chúng tôi được biết Trung Quốc đã có hành động xâm phạm Việt Nam thông qua việc đặt giàn khoan và triển khai tàu quân sự sâu trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Việc làm này của Trung Quốc đã vi phạm Công ước Quốc tế về Luật biển UNCLOS 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên, làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa tự do giao thương hàng hải ở Biển Đông và hòa bình khu vực cũng như trên thế giới.
Video: Đại tướng Phùng Quang Thanh ở Shangri-la
Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và đề nghị Trung Quốc ngừng các hành động gây hấn với Việt Nam.

Đất nước Ba Lan chúng tôi đã trải qua nhiều đau khổ do sự bành trướng của các nước láng giềng, vì vậy chúng tôi không muốn điều tương tự xảy ra với đất nước các bạn.

Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN