Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ bí mật động trời vụ bắn rơi Su-24 của Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/06/2016 16:48:00 +07:00

Thiếu tướng về hưu Osman Aydogan cho rằng nếu biết Su-24 là máy bay của Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ bắn hạ.

Tổng thống Thổ Nhĩ KỳRecep Tayyip Erdogan và cơ quan tình báo của nước này đã nhận thức được rằng chiếc máy bay họ sắp bắn hạ phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga và họ vẫn quyết định bắn rơi nó, Osman Aydogan - một thiếu tướng về hưu, khẳng định khi đề cập đến biến cố ngày 24/11/2015.

1030947745-1465863152

Su-24 của Nga rơi sau khi bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Ảnh Sputnik 

"Đồng thời, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không biết rằng nó là một chiếc máy bay thuộc sở hữu của Nga", tướng Aydogan nói với trang web tin tức Haberdar trong cuộc phỏng vấn ngày 13/6. "Nếu không, nó đã không bị bắn rơi".

"Chúng ta có thể nhìn lại các báo cáo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau vụ việc. Nhà lãnh đạo quân sự là người đầu tiên bình luận, nói rằng "một chiếc máy bay không rõ quốc tịch đã bị bắn hạ". Sau đó, Tổng thống Erdogan khẳng định rằng đó là một máy bay phản lực của Nga. Cuối cùng, Thủ tướng Davutoglu nói rằng chính ông ta đã ra lệnh bắn hạ máy bay của Nga", tướng Aydogan lưu ý.

Các quan chức hàng đầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã nhầm lẫn nó với một chiếc máy bay của Syria, vì họ không còn có phương tiện để xác định quốc tịch máy bay, ông lưu ý.

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng bộ phận Turkish General Staff Electronic Systems Command (GES) có khả năng xác định quốc tịch, xuất xứ cũng như đường bay của máy bay, nhưng cơ quan này không phải là một phần của lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ. Bốn năm trước GES đã được chuyển giao cho Cơ quan Tình báo Quốc gia MIT.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ quyết không xin lỗi vụ bắn rơi Su-24 của Nga

"Tôi nghĩ rằng Tổ chức tình báo quốc gia, Tổng thống Erdogan và Thủ tướng đã nhận thức được rằng đó là một chiếc máy bay phục vụ trong Không quân Nga, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không có quyền truy cập vào thông tin này," ông nói.

"Nếu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thức được rằng đó là một máy bay Nga, họ sẽ không bao giờ bắn hạ nó ngay cả khi nó vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giờ chứ đừng nói là 17 giây. Những nhà lãnh đạo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu những tác động tiềm ẩn của hành động này," Aydogan lưu ý.

Vụ việc xảy ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2015 là nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga đang trên đường trở về căn cứ sau một sứ mệnh chống IS ở miền bắc Latakia, với lý do vi phạm không phận.

Các phòng chức Nga sau đó đã công bố dữ liệu đường bay của máy bay. Biểu đồ xác nhận rằng chiếc máy bay này không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Phi công phụ, người sống sót sau sự cố, cũng khẳng định rằng chiếc máy bay này vẫn nằm trong không phận Syria trong suốt chuyến bay.

Vụ việc này đã dẫn tới một loạt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga khi Moscow ban hành một loạt các biện pháp trừng phạtkinh tế mạnh mẽ chống lại Ankara.

Ông Erdogan cũng từng thú nhận rằng động thái này là "một sự cố vô nghĩa" khiến mối quan hệ thân thiện với Moscow bị cắt đứt, hậu quả trừng phạt kinh tế nghiêm trọng, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bị tổng thương mạnh mẽ, nhập khẩu và xuất khẩu giảm mạnh.

(Nguồn: Người đưa tin)
Bình luận
vtc.vn