Tướng Thanh: Việt Nam mua 6 tàu ngầm hiện đại của Nga

(VTC News) - Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ, Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Liên bang Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 686

Một loại tàu ngầm Kilo. Ảnh: internet. 

Sau bài phát biểu, “Ứng phó với các thách thức an ninh biển mới” tại Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) tổ chức tại Singapore,  Đại tướng Phùng Quang Thanh đã giải đáp rõ ràng, hợp lý các câu hỏi liên quan tới những diễn biến gần đây ở Biển Đông và chính sách quốc phòng của Việt Nam.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 10.. Ảnh: ĐT 

Đường "lưỡi bò" không có pháp lý

Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ, hiện ở Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước, gồm: Trung Quốc, Việt Nam, Phi-líp-pin, Ma-lai-xi-a, Bru-nây. Vùng biển này chưa phân định được nên thỉnh thoảng trên Biển Đông vẫn xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Không chỉ có vụ việc ngày 26/5 vừa qua mà vào năm 2010, khi Việt Nam khảo sát để lập hồ sơ báo cáo với Liên hợp quốc về đường ranh giới ngoài của thềm lục địa, tàu của Việt Nam cũng bị tàu của Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

Ngoài ra còn có các vụ Trung Quốc bắt tàu cá, ngăn cản Việt Nam thăm dò dầu khí ở Biển Đông trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Những vụ việc như vậy vi phạm luật pháp quốc tế và DOC, gây lo ngại cho Việt Nam và các nước trong khu vực”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Về việc hoạch định vùng đánh cá cho ngư dân, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, Việt Nam luôn tuân theo UNCLOS 1982 và hướng dẫn khu vực đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cho ngư dân.

Tuy nhiên, đôi khi ngư dân Việt Nam cũng vi phạm vùng biển của các nước xung quanh và ngư dân các nước vi phạm vùng biển của Việt Nam.

“Đối với những vụ việc này, chúng tôi cho rằng cần xử lý theo luật pháp quốc tế, theo tinh thần láng giềng hữu nghị và nhân đạo chứ không được xâm phạm thân thể và tài sản của ngư dân. Chúng tôi cũng thấy cần phải có hợp tác chặt chẽ về nghề cá giữa các nước, có tuần tra chung của Hải quân, thiết lập đường dây nóng để duy trì an ninh trật tự trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn” - Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Hằng năm vào mùa cá sinh sản, Trung Quốc thường ban hành lệnh cấm đánh bắt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá vào cả vùng biển của Việt Nam.

“Đây là việc làm chúng tôi không đồng tình và đã phản đối qua đường ngoại giao” – ông nêu rõ.

Bản đồ cái gọi là "đường đứt khúc 9 đoạn" theo tuyên bố của Trung Quốc. Ảnh: internet.  

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, Việt Nam chủ trương những tranh chấp song phương ở Biển Đông thì giải quyết song phương, những tranh chấp đa phương thì đàm phán đa phương.

Ví dụ như tranh chấp ở Trường Sa là tranh chấp đa phương. Đường chín khúc mà Trung Quốc tuyên bố cũng là tranh chấp đa phương.

“Đường chín khúc này không có cơ sở pháp lý, không đúng với UNCLOS 1982. Trung Quốc cần đàm phán giải quyết với các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, trên tinh thần hữu nghị đưa ra giải pháp công bằng hợp lý mà các bên có thể chấp nhận, để đạt được mục đích hòa bình và phát triển trong khu vực” – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.

Xây dựng lòng tin, tăng cường hữu nghị

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, Việt Nam chủ trương tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao cho lực lượng vũ trang của Việt Nam và Phi-líp-pin đang đóng ở Song Tử Tây của Việt Nam và Song Tử Đông do Phi-líp-pin đang quản lý, để xây dựng lòng tin, tăng cường hữu nghị và giảm căng thẳng, không xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, In-đô-nê-xi-a đã phối hợp rất chặt chẽ với các nước ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

“Tại Hội nghị ADMM-5 diễn ra tháng trước tại Gia-các-ta, các Bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận về đánh giá tình hình, đưa ra giải pháp để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Nhất là trong tuyên bố chung của Hội nghị, các bên cam kết thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới ASEAN cùng Trung Quốc xây dựng COC” -  Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Về câu hỏi tại sao Đài Loan tới nay không có cơ hội tham gia giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói rằng, đây là vấn đề nằm trong chính sách “một Trung Quốc”. Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Đài Loan và Trung Quốc cần bàn bạc nội bộ để có một đại diện chung.

Việt Nam mua tàu ngầm của Nga

Liên quan tới việc Việt Nam mua tàu ngầm, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ, Việt Nam đã ký hợp đồng mua của LB Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 686.

Các tàu ngầm này sẽ chỉ hoạt động trong vùng biển của Việt Nam. “Việc làm bình thường này của chúng tôi rất công khai và minh bạch như tôi đã có dịp trả lời phỏng vấn báo chí trong nước”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thêm, Việt Nam đang thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong tình hình hiện nay, phát triển kinh tế được xác định là nhiệm vụ trung tâm và bảo đảm quốc phòng – an ninh để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên.

Khi kinh tế phát triển, Việt Nam từng bước hiện đại hóa quân đội, trong đó ưu tiên hiện đại hóa Hải quân, Phòng không – Không quân, Thông tin liên lạc... để bảo vệ hòa bình, bảo vệ đất nước.

“Chính sách quốc phòng của Việt Nam là tự vệ, chứ không nhằm vào nước khác và không bao giờ đi xâm lấn bờ cõi của nước khác. Chúng tôi xây dựng quân đội mạnh nhằm bảo vệ hòa bình, để ai có ý đồ xâm chiếm Việt Nam cũng phải tính đến nhân tố này” -  Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

 

 Về câu hỏi liên quan tới bài phát biểu của Thượng tướng Lương Quang Liệt tại Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Phùng Quang Thanh hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu này và cho rằng nó thể hiện rõ đường lối đối ngoại hòa bình và trách nhiệm của Trung Quốc trong quá trình phát triển hòa bình. Việt Nam luôn coi việc Trung Quốc, một nước xã hội chủ nghĩa, phát triển hòa bình, có quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Việt Nam, là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam, cho khu vực và thế giới. “Chúng tôi luôn mong muốn Trung Quốc thực hiện đúng như những tuyên bố của Trung Quốc với thế giới” -  Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Tin liên quan

» Xem vũ khí hiện đại của hải quân Việt Nam
» Video phô diễn sức mạnh của hải quân Việt Nam
» Phó Tư lệnh hải quân Việt Nam nói về bảo vệ lãnh hải
» Hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc để bảo vệ lãnh thổ
» Clip phối hợp tác chiến Hải-Lục-Không quân của QĐVN

Đặng Trung
(từ Singapore)

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN