• Zalo

Tường tận vụ việc dân vây bắt Bí thư xã như bắt trộm

Thời sự Thứ Năm, 05/05/2011 09:21:00 +07:00

(VTC News) - “Thấy đúng ông Chủ tịch mặc quần áo trắng, đang nằm nghiêng người trong khe nối hai nhà, tôi mới hô lên: vua ăn trộm đây rồi”.

(VTC News) - “Thấy đúng ông Chủ tịch mặc quần áo trắng, đang nằm nghiêng người trong khe nối hai nhà, tôi mới hô lên “vua ăn trộm đây rồi”. Rồi tôi tóm cổ lôi ông ấy ra”, anh Phùng Duy Dũng (anh họ chồng cô Lý) kể lại cho chúng tôi vào chiều 4/5/2011.


Những ngày này về xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), từ đầu tới cuối xã đâu đâu cũng lan truyền câu chuyện ông Phùng Xuân Thư, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hữu Văn bị người dân “tóm gọn” và đánh vợt muỗi vào mặt khi đến “thăm” nhà cô Đặng Thị Lý (phó hiệu trưởng trường mầm non xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ) trong đêm 18/4, khi chồng cô Lý đang đi công tác vắng nhà.

Anh Phùng Duy Dũng người trực tiếp bắt ông Bí thư kiêm Chủ tịch xã Hữu Văn. 

Khi chúng tôi ghé quán chị Nguyễn Thị D ở đầu xã Hữu Văn, để hỏi đường đến nhà cô Lý, chúng tôi chưa kịp dứt câu hỏi, chị chủ quán đã nhanh nhảu “lại về vì cái chuyện ông Chủ tịch à, nhà báo hả?”. Rồi chị kể vanh vách câu chuyện đêm hôm đó, dù chỉ nghe kể lại. Trước khi chỉ đường cho chúng tôi, chị không quên buông một câu hững hờ: “cái cặp này bê bối mấy năm nay rồi, lạ gì”.

Theo quan sát của phóng viên, nhà cô Lý nằm trên cùng khoảng đất với nhà bố mẹ chồng, căn nhà xây mái bằng khá khang trang. Còn nhà bố mẹ chồng lợp ngói, tường bao bằng đá ong, quay lưng vào hông nhà cô Lý. Từ vài năm nay ngôi nhà này đã không còn ai ở, bố mẹ chồng cô Lý đã chuyển đến ở một căn nhà khác cách đó khoảng 1km. Hai ngôi nhà được thông với nhau bằng một ô cửa ở tường ngôi nhà ngói.

Theo chỉ dẫn của người dân nơi đây, chúng tôi tìm gặp anh Phùng Duy Dũng (40 tuổi, trú tại thôn Hòa Bình, xã Hữu Văn – anh họ chồng cô Lý) là người trực tiếp "vây bắt", và cũng là người đã cầm vợt muỗi đánh vào mặt ông Bí thư kiêm Chủ tịch xã.

Anh Dũng chậm rãi kể lại sự việc vào đêm 18/4: “Lúc đấy vào khoảng 20h40, có người hàng xóm của thím Lý đến tận nhà tôi báo là ông Chủ tịch xã vừa vào nhà thím Lý, thì thím ấy tắt điện, đóng cửa, khóa cổng, nên lên báo tôi”.

“Chúng tôi chia làm hai, một đội nhiều người đi từ phía cổng ngách nhà cũ lên nhà thím Lý, chứ không đi vào cổng chính để tránh bị phát hiện. Còn mình tôi đi vây phía cổng nhà thím Lý, không để ai trong nhà thoát ra”, anh Dũng tiếp, "nhưng không ngờ hai đứa lại ở nhà cũ, khi nghe động có người vào, hai người mới chạy lên nhà trên".

Cũng theo lời anh Dũng, khi tới cổng nhà thím Lý, thì thấy thím ấy mặc bộ đồ ngủ màu đỏ lững thững đi từ khe cửa nhà cũ lên. Thím Lý bảo tôi: “anh ơi, thế này thì chết em rồi, anh định xử thế nào”, tôi mới bảo “thím cứ mở cổng cho anh vào”, nhưng thím ấy nhất định không mở. Nên tôi phải trèo cổng vào. Lúc này khoảng 21h30.

Nhưng khi vào rồi, lật tung tất cả hai nhà, cả sân thượng vẫn không thấy đâu cả.

“Lúc đấy tôi đi ngang cái ngách nối hai nhà, tôi mới thấy một đống trắng toát, ở góc khe tường nên vào xem. Thì thấy là đúng ông Chủ tịch mặc quần áo trắng đang nằm đấy”, kể đến đây âm điệu anh Dũng trở nên lớn và nhanh hơn.

Anh Dũng tiếp, tôi tóm cổ ông Thư kéo lên, tay cầm viên gạch đang định đánh thì ông Ngô Văn Tại (hàng xóm cô Lý - PV) nhảy vào can, giằng lấy viên gạch, không để tôi đánh. Lúc này ông Thư quần áo xộc xệch, đi dày ba ta thể dục.

Không đánh được thì tôi tóm cổ lôi ông Chủ tịch vào nhà, đẩy xuống ghế, rồi quơ luôn cái vợt muỗi trên bàn đánh bốp cái vào mặt ông Chủ tịch, ông ta không dám nói gì. Xong rồi tôi quay ra gọi chú tôi (bố chồng cô Lý - PV) vào để xử lý, lập biên bản này nọ.

Nhưng chưa kịp lập, vợ chồng ông Vạn - anh rể ông Thư đến lôi ông Thư lên xe máy chở về, tôi có lôi lại, nhưng bị cháu ông Thư lấy xe máy cán lên chân. Ông Vạn quay lại bảo “cho cậu xin đưa nó về”. Lúc đấy khoảng 22h, kể đến đây, anh Dũng buông nhẹ một tiếng thở dài.

Thực hư sự việc như thế nào, liệu người dân đã quá áp đặt, "manh động" hay có những nguyên nhân nào khác phía sau, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc sau khi nghe tường trình của những người trong cuộc cũng như chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng cô Lý cưới nhau vào năm 1995, tới nay có hai con, một trai (16 tuổi) và một gái (12 tuổi).

Anh Phùng Duy Nành (40 tuổi - chồng cô Ly) là quân nhân, làm việc ở kho quân khí hơn 20 năm nay, nơi làm việc cách nhà gần chục cây, nên thời gian xa nhà cũng nhiều, 1 tuần mới về 1, 2 lần.

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc trên (19/4), gia đình nhà nội cô Lý đã làm đơn lên UBND xã và huyện, yêu cầu chính quyền vào cuộc làm rõ vụ việc.


Lê Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin