Tướng Sùng Thìn Cò: 'Cán bộ phải thấy tiền không thích, gái không ham'

Thời sựThứ Năm, 09/11/2017 18:28:00 +07:00

Tướng Sùng Thìn Cò cho rằng, muốn chống tham nhũng, cán bộ phải lấy đức làm gốc, phải kiên định, thấy tiền không thích, thấy gái không ham.

Sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về Dự luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, chiều nay (9/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về dự luật này.

Tướng Sùng Thìn Cò (đại biểu tỉnh Hà Giang) nêu lên một thực trạng là khi còn đương chức, lãnh đạo từ trung ương đến địa phương khi kê khai tài sản thì gần như không có gì cả.

sung-thin-co

 Tướng Sùng Thìn Cò.

Nhưng khi thăng quan tiến chức thì về quê xây nhà thờ họ hoành tráng, có cái vài tỷ, có cái vài chục tỷ đồng.

"Cái này tại sao lại không thấy kê khai? Các ông làm nhà thờ to thế, ngày giỗ xe to, xe nhỏ đỗ đầy đường, dân đi lại ách tắc giao thông", đại biểu thẳng thắn nói.

Cũng theo Tướng Sùng Thìn Cò, cán bộ phải lấy đức làm gốc, phải kiên định, thấy tiền không thích, thấy gái không ham.

"Đạo đức cán bộ chính là gốc của chống tham nhũng. Cán bộ tốt thì nhân dân, đất nước được nhờ. Cụ Hồ ngày xưa chỉ có nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam là tài sản", ông Sùng Thìn Cò nói.

Video: Chủ tịch Quốc hội nói về nạn thực phẩm bẩn

Thượng tướng Lê Quý Vương thì cho rằng, thực tế đối tượng tham nhũng rất đa dạng, không chỉ là lãnh đạo, quan chức.

"Vấn đề xác định được đối tượng tham nhũng, thông thường từ trước nay đều xác định là người có chức vụ, có quyền hạn, tức là có điều kiện để tham nhũng. Nhưng vừa qua kiểm tra ở một số địa phương, ngay cả nhân viên kế toán của nhà trường cũng thông đồng với hiệu trưởng làm sai lệch để rút tiền, quyết toán khống.

Trong quản lý kinh tế giữa người thủ trưởng và người kế toán gắn bó với nhau. Nếu không có kế toán thì không thể lấy tiền ra. Do đó, quy định đối tượng thế nào phải rất cân nhắc”, tướng Vương cho hay.

Trong khi đó, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng, đối với cán bộ được bổ nhiệm phải thực hiện lời hứa là không tham nhũng. Việc này theo ông tuy có thể là hình thức nhưng cũng là nhắc nhở với người có chức vụ, khi làm lâu sẽ thành nếp.

Nguyễn Yến
Bình luận
vtc.vn