• Zalo

Tướng Nhanh: Hà Nội ô nhiễm gây khó cho phân làn

Thời sựThứ Tư, 28/12/2011 06:20:00 +07:00

(VTC News) - Tướng Nhanh nói rằng: Các vạch sơn, kẻ chỉ phân đường hiện nay đã mờ. Nguyên nhân là do TP Hà Nội ô nhiễm quá nhiều.

(VTC News) - Qua khảo sát ở các tuyến phố phân làn, Tướng Nhanh nói rằng, các vạch sơn, kẻ chỉ phân đường hiện nay đã mờ, nguyên nhân do TP Hà Nội ô nhiễm quá nhiều.

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ ngày Sở GTVT phân làn 5 tuyến phố, đến thời điểm này, hiệu quả của việc phân làn phương tiện ở các tuyến phố này vẫn chưa được đánh giá.
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh 
Tình trạng người lái ô tô, đi xe máy, đi bộ ở các tuyến phố được phân làn như phố Huế, Bà Triệu, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân, Giải Phóng vẫn đang rất lộn xộn.

Ở những tuyến phố này, các vạch chỉ, sơn kẻ đường phân tuyến cũng đã mờ dần, không đúng quy chuẩn mà theo Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội nguyên nhân là do hiện nay Hà Nội ô nhiễm quá nhiều.

Người đứng đầu ngành Công an Hà Nội khẳng định, trách nhiệm trong vấn đề kẻ vạch sơn, kẻ chỉ phân làn ở các tuyến phố thuộc về Sở GTVT.

Ông ví von rằng đó không đơn giản chỉ là vạch kẻ chỉ hướng dẫn phương tiện đi đúng làn đường mà nó còn là đường chỉ vạch ra ranh giới của việc vi phạm pháp luật hay không.

“Các vạch sơn mờ, các trụ phân làn đường bị đổ, nghiêng thì sẽ không còn tác dụng. Việc xử phạt lúc đó cũng sẽ gặp khó khăn và không còn nghiêm để răn đe người vi phạm”, Tướng Nhanh giãi bày.

Theo Tướng Nhanh, chủ trương phân làn các tuyến phố là của Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Đây là chủ trương đúng. Ở nước ngoài, không có nước nào là không phân làn các tuyến phố để phương tiện dễ dàng lưu thông.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Công an Hà Nội cũng cho biết thêm, hiện nay hạ tầng cơ sở không đồng bộ, việc phân làn tất sẽ gặp khó khăn. Ngay cả việc đơn giản nhất như việc kẻ chỉ phân làn giữa tuyến ô tô và xe máy cũng còn nhiều bất cập, không đúng quy chuẩn thì để triển khai phân làn ở các tuyến phố khác trong thời gian tới là rất khó.

 Ý thức của người dân vẫn còn rất kém sau đợt phân làn mới nhất của UBND TP Hà Nội

Bên cạnh đó, theo Tướng Nhanh, đường phố quá tải phương tiện, ý thức người dân vẫn còn kém trong khi đó lực lượng CSGT lại mỏng đã không thể giám sát hết được tất cả các tuyến phố.

“Trước đây mới phân làn thì còn có 1-2 cán bộ Thanh tra sở GTVT đứng hướng dẫn. Lực lượng CSGT cũng bố trí người để hỗ trợ. Nay ở các điểm phân làn này làm gì có ai đứng. Người đâu ra mà đứng. Tôi cũng chỉ dám bố trí cho anh em CSGT tuần lưu trên phố mà thôi”, ông nói. 

Cũng theo Tướng Nhanh, để giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông, phân làn các tuyến phố, Hà Nội cần tăng mức xử phạt bởi hiện nay mức xử phạt còn quá nhẹ chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, đối với các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, thời gian tới, Công an Hà Nội sẽ chủ động bố trí CSGT đến phân làn, hướng dẫn người đi đường.

“Hy vọng sang năm 2012 - năm an toàn giao thông, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì tình hình giao thông Hà Nội và các địa phương trên cả nước sẽ tốt hơn”, Tướng Nhanh bày tỏ.

Phan Mạnh - Anh Tuân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !