Tướng Nguyễn Hữu Cầu: 'Tạm giữ thêm một kẻ liên quan vụ 39 người chết ở Anh'

Thời sựThứ Ba, 05/11/2019 12:16:00 +07:00

Tướng Cầu cho biết, một người liên quan tới vụ 39 người chết ở Anh bị tạm giữ khẩn cấp chiều 4/11, nâng tổng số người bị bắt liên quan tới vụ việc lên con số 9.

Bên hàng lang Quốc hội sáng 5/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An tiếp tục thông tin thêm với báo giới vụ 39 người chết ở Anh

- Thông tin công tác điều tra vụ 39 người chết ở Anh diễn biến thế nào, thưa ông?

Hôm qua (4/11), chúng tôi bắt giữ 8 người liên quan, chiều qua bắt tiếp 1 người nữa là 9 người. Toàn bộ trường hợp này là bắt giữ người khẩn cấp nên chưa khởi tố bị can, nhưng khởi tố vụ án rồi, giờ tập trung điều tra làm rõ, khi có đủ căn cứ, họ khai nhận hành vi phạm tội mới khởi tố bị can được.

Thời gian khởi tố bị can không còn dài, theo quy định dài nhất 9 ngày, sớm thì càng tốt nên sắp tới cơ quan An ninh điều tra và Công an Nghệ An sẽ tập trung xử lý vụ việc đúng căn cứ và pháp luật.

Chúng ta không chạy theo sức ép, làm gì cũng phải đúng luật, không đúng thì sau này xử lý hậu quả không được. Trong vụ việc này, Viện Kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ, không phải vì nôn nóng muốn bắt ai thì bắt.

nguyen huu cai

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời phỏng vấn. (Ảnh Diệu Hoa)

- Trong những người bị bắt có thông tin về một cặp vợ chồng, người chồng ở Nga nên móc nối với vợ ở quê đưa người qua Nga rồi mới đưa đến nước thứ ba, thưa ông?

Có thông tin đó, nhưng công an chưa công bố danh tính được, song có 2 trường hợp như thế. Một trường hợp trước đây ở nước ngoài, tổ chức đưa người ở Nghệ An ra nước ngoài, khi từ nước ngoài về thì chúng tôi bắt, trước vụ này. Mới đây cũng có trường hợp như vậy, đó là trường hợp đưa người sang Nga, rồi Đức và sang nước thứ ba.

Liên quan đến trình báo về 21 người mất tích tại Nghệ An, có những người chúng tôi đã làm rõ. Ngoài ra, có những người tuy không thống kê nhưng cũng đi sang nước ngoài theo hình thức tương tự chứ không chỉ có 21 người này. 

- Sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội cho biết ngày 29/10, Anh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho Việt Nam. Chúng ta có thể đối chiếu với 21 trường hợp ở Nghệ An không thưa ông?

Bên Anh theo quy định pháp luật của họ, cơ quan cảnh sát xử lý xong rồi gửi cho toà án, toà xác nhận và ký mới được công khai. Cho nên quá trình mang hồ sơ vân tay của những nạn nhân nghi sang Anh để làm, ngoài vân tay còn nhận dạng qua ảnh và xét nghiệm ADN.

Tất cả việc đó sẽ tích hợp lại để khẳng định có đúng là người đó hay không. Cần thêm thời gian nữa, đến nay chưa có thông tin chính thức nên tôi không trả lời vu vơ được, vì thông tin ĐBQH chuyển đến cho cử tri và báo chí phải chính xác, không suy đoán.

Từ khi nghi ngờ có người Việt, Bộ Công An đã đứng ra chỉ đạo xử lý, chúng ta rất chủ động chứ không phải họ chuyển cho ta bao nhiêu thì ta làm bấy nhiêu.

- Quá trình truy xét, điều tra, bắt giữ các đối tượng, lực lượng chức năng gặp những khó khăn gì, thưa ông?

Có mấy khó khăn. Trước hết về phía gia đình bị hại. Dù rất buồn, rất đau xót nhưng gia đình vẫn mong hy vọng con mình không phải trong số nạn nhân đó, giờ sợ cung cấp thông tin ra bên kia lại trả về.

Thứ hai là nhiều lúc tâm lý người bị hại có thể cứu vãn được, mất người còn của, người bên kia sẽ trả lại cho mình một ít kinh phí. Đó là 2 tâm lý chi phối, là tâm lý rất bình thường thôi, vì đó là lợi ích của họ nên có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.

Nhưng khi chúng tôi đến, giải thích, vận động, phân tích cái được - cái hơn thì tất cả gia đình bị hại đều hợp tác.

Còn trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, thông tin phải tuyệt mật. Sở dĩ trước nay tôi không dám công bố vì đó là mảng quan trọng nhất, chỉ cần lộ ra một chút thì tất cả đánh động, họ bỏ trốn khỏi địa phương, thành thử ra khi có đầy đủ chứng cứ ta làm đồng loạt, vì làm đơn lẻ sẽ để lại hậu quả không tốt.

- Khi mở rộng điều tra vụ án, liệu còn bao nhiêu nghi phạm, thưa ông?

Vụ án phải được mở rộng đến mức tối đa nếu còn hành vi phạm tội.

Quan điểm của pháp luật là không một tội phạm nào không bị phát hiện ra, phải truy đến cùng. Vấn đề nhu cầu đưa người xuất khẩu lao động là tương đối lớn, mở rộng đến đâu kết luận đến đó.

- Những người nghi mất tích ở Anh đi từ sân bay Nội Bài và sang nước thứ ba thế nào, thưa ông?

Vấn đề họ sang nước thứ ba mình chưa điều tra được, nhưng họ đi từ sân bay Nội Bài, có ngày giờ xuất cảnh bằng giấy tờ đi từ đó. Khi họ sang nước thứ 2 thì công an đang tiếp tục xác minh. Còn đi nước thứ ba thì phải phối hợp rất nhiều cơ quan mới trả lời được câu hỏi chính xác.

Nhưng rõ ràng họ phải đi từ Nội Bài, qua nước thứ 2, thứ 3, thậm chí thứ 4 rồi mới đến đích cuối cùng là sang Anh, rồi xảy ra hậu quả. Hầu như đường bộ qua Lào, Campuchia ở Nghệ An chưa phát hiện được. Chúng tôi nghi vấn tất cả họ đều đi từ Nội Bài.

- 9 đối tượng bị bắt đều là người Nghệ An?

Đều là người Nghệ An cả.

nguyen-huu-cau 4

 

Công an làm việc cật lực, không ăn không ngủ, làm suốt ngày suốt đêm nhằm giảm bớt đau thương cho gia đình bị hại.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu

- Đoàn công tác của Bộ Công an sang Anh có thông tin gì mới chưa, thưa ông?

Thông tin chỉ trao đổi nội bộ, chưa thông tin chính thức.

- Các đối tượng khai nhận gì ở cơ quan điều tra, thưa ông?

Nói ra thủ đoạn của các đối tượng thì đối tượng khác sẽ đối phó nên chờ khi nào cơ bản hoàn tất chúng tôi sẽ công bố. Các đối tượng cơ bản thừa nhận hành vi.

Hiện nay, Viện Kiểm sát phê chuẩn với 6 người rồi. Công an làm việc cật lực, không ăn không ngủ, làm suốt ngày suốt đêm nhằm giảm bớt đau thương cho gia đình bị hại.

- Thảm kịch 39 người chết trong container không chỉ khiến người Việt đau xót này mà còn khiến cả thế giới chấn động. Công an Nghệ An chắc gặp không ít khó khăn, áp lực khi trực tiếp điều tra vụ việc?

Nghệ An chịu áp lực từ lâu rồi, đúng là vất vả nhưng anh em càng trưởng thành, có áp lực thì xử lý nhiều vụ việc có kinh nghiệm dày dặn. Đây là vấn đề Công an Nghệ An xử lý nhiều năm. Trước đây có áp lực về các đối tượng phản động, các vụ việc phức tạp do lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường, Nghệ An áp lực vô cùng lớn.

Vụ 39 người thiệt mạng này cũng rất áp lực, nhưng từ áp lực đó chúng tôi quen rồi, từ đó sẽ có phương pháp tập trung chỉ đạo, đồng lòng quyết tâm, làm việc bài bản, có quy trình rõ ràng đỡ tốn công sức cho anh em nên anh em sẽ vượt được.

Xin cảm ơn ông!

Video: Cảnh sát Anh chuyển hồ sơ các nạn nhân cho Việt Nam

Song Hy - Bích Đào
Bình luận
vtc.vn