• Zalo

Tướng Nguyễn Đức Nhanh: Gia đình tôi không như đồn thổi

Thời sựThứ Tư, 26/09/2012 06:40:00 +07:00

(VTC News) – Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nói về cái ác vẫn còn hiện hữu trên đường phố, nguyên nhân chính để thực hiện kế hoạch 141.

(VTC News) – Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nói về cái ác vẫn còn hiện hữu trên đường phố, nguyên nhân chính để thực hiện kế hoạch 141.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh.
- Việc triển khai kế hoạch 141 được đánh giá cao, nhưng nhiều người vẫn muốn biết khâu xử lý “hậu bắt giữ” được tiến hành như thế nào?

Khi tôi chủ trương lập tổ công tác hoạt động trên đường phố thì tôi cũng chủ trương thành lập một số tổ ở phía sau để xác minh, phân loại và xử lý, bám sát hoạt động của tổ 141 để làm sao đảm bảo việc xử lý nghiêm minh.

Hầu hết các đối tượng do lực lượng 141 bắt giữ đều đưa về Phòng Cảnh sát hình sự. Sở dĩ làm vậy là vì tôi e công an quận, công an phường khó ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề khi các đối tượng được đưa về đó.


Chưa thấy được tính nghiêm trọng thì anh em có thể xử nhẹ các đối tượng này. Nhiếu đối tượng bị lực lượng 141 bắt đã bị khởi tố hình sự nếu xét thấy hành vi nghiêm trọng. Phần lớn là bị xử lý hành chính theo đúng luật.

>> Video: Cùng công an Hà Nội quét sạch cái ác

- Như ông nói ở Thủ đô cũng có rất ít vụ trong án, nếu có xẩy ra thì cũng được phá án rất nhanh. Tuy nhiên, người ta vẫn thấy cái ác ngang nhiên ngoài đường. Những cái chết oan uổng chỉ vì “nhìn đểu” chưa điều tra ra hung thủ. Những kẻ mặt mày hung dữ, bặm trợn chở nhau trên xe phân khối lớn ngang nhiên vác mã tấu truy sát người giữa phố đông… Xin hỏi Trung tướng đã bao giờ nhìn thấy cảnh tượng đó chưa và ông có suy nghĩ gì?

 

CSGT có lúc làm kiên quyết, có lúc chưa kiên quyết vì một số có thể ngại va chạm hoặc không đủ phương tiện. Cũng phải lưu ý là nhiều kẻ như vậy rất manh động, đòi hỏi chiến sỹ cảnh sát giao thông phải có đủ phương tiện hỗ trợ, như máy bộ đàm, vũ khí, lực lượng yểm trợ.
 
Như tôi đã nói, dù có 141 hay 142, dù chiến công thành tích của công an Hà Nội có lớn bao nhiêu nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, còn nhiều điều chưa làm được. Đó chính là vì người dân thủ đô vẫn mong đợi công an thành phố làm tốt hơn nữa.


Trên đường phố vẫn còn tình trạng đi xe vi phạm, tóc xanh tóc đỏ có vũ khí, tôi đã chỉ đạo anh em đi xe phân khối lớn, bắt và xử lý triệt để. Sau này, tôi bổ sung lực lượng 141.

Dù vậy, lực lượng chức năng không thể xử lý hết được, nên đòi hỏi trách nhiệm của cả xã hội, của gia đình và tổ chức đoàn thể…

Việc xử lý này nòng cốt là của công an nhưng phải đồng bộ với xã hội, gia đình…

Nhưng cũng phải thấy tình hình đã có nhiều biến chuyển. Trong năm qua, đua xe và càn quấy trên đường phố đã giảm hẳn. Công an đã thu hàng nghìn vũ khí thô sơ các loại.

- Người dân vẫn bức xúc với tình trạng nhiều kẻ đầu trần đi xe SH nghênh ngang vượt đèn đỏ trước mặt cảnh sát giao thông. Có phải do nhiều cảnh sát còn ngại va chạm với những kẻ này?

CSGT có lúc làm kiên quyết, có lúc chưa kiên quyết vì một số có thể ngại va chạm hoặc không đủ phương tiện. Cũng phải lưu ý là nhiều kẻ như vậy rất manh động, đòi hỏi chiến sỹ cảnh sát giao thông phải có đủ phương tiện hỗ trợ, như máy bộ đàm, vũ khí, lực lượng yểm trợ.

Ý thức được việc này, tôi đã cho thành lập những tổ tuần lưu. Các tổ tuần lưu được trang bị khá tốt, bao gồm xe phân khối lớn, công cụ hỗ trợ… Nhưng kể cả có tăng cường lực lượng này đi chăng nữa thì cũng không xử lý xuể được.

- Ông có thấy do luật quy định nên nhiều đối tượng còn bị xử quá nhẹ so với hành vi mang vũ khí, dao kiếm, mã tấu khi đi đường?

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh trực tiếp xuống hiện trường, động viên, kiểm tra cán bộ chiến sỹ cấp dưới làm nhiệm vụ. (Ảnh tư liệu)

Đúng vậy, mức xử lý hành chính vẫn còn nhẹ nên tính răn đe chưa cao. Những năm tôi làm giám đốc đã rất nhiều lần kiến nghị nâng mức xử lý hành chính để đảm bảo tính răn đe, nhưng quy định pháp luật vẫn chưa thay đổi là bao.

- Là người lãnh đạo lực lượng phải đối mặt với nhiều loại tội phạm, đã bao giờ ông nhận được những lời, hành động đe dọa nào không?

Cá nhân tôi thì tôi nhận được nhiều nhất những thông tin cả nhắn tin, gọi điện, phần lớn nhân dân, cán bộ nhà nước, báo chí họ động viên và khen ngợi công an Hà Nội. Nhưng cũng có những trường hợp trêu đùa, mạo danh là con cháu ông Nhanh, những cán bộ cao hơn tôi khi vi phạm giao thông.

Còn việc đe dọa, chửi bới thì không, trừ các đối tượng chống đối ở hải ngoại. Còn người dân rất tốt. Họ theo dõi rất sát sao những việc tốt và họ động viên kịp thời. Còn những việc chưa làm tốt họ góp ý thẳng thắn, chân tình.

Tổ công tác đặc biệt 141 trong thời kỳ Tướng Nhanh làm Giám đốc CATP hoạt động rất hiệu quả. Khi tướng Nhanh nghỉ hưu, tổ công tác này đã được tăng cường lên gấp 3 quân số.

 

Gia đình chúng tôi hòa thuận, hạnh phúc chứ hoàn toàn không có việc như một số trang mạng của thế lực thù địch thông tin.
 
Theo tôi, không chỉ với giám đốc mà ngành công an nói chung, càng gần dân càng tốt. Dân tín nhiệm, ủng hộ nhiều thì thắng lợi nhiều, ủng hộ ít thì thắng lợi ít mà nếu không ủng hộ là thất bại.


- Xin được hỏi Trung tướng câu hỏi riêng tư: Trung tướng có thể kể đôi chút về gia đình mình?

Tôi đang có một gia đình rất hạnh phúc. Vợ tôi là giáo viên nghỉ hưu, kém tôi 1 tuổi. Con trai tôi đang là sỹ quan an ninh làm việc ở Bộ Công an. Con gái tôi cũng từng là sinh viên giỏi, giờ cháu về công tác ở Công an thành phố Hà Nội. Con dâu tôi công tác ở Bộ Ngoại giao. Chúng tôi có cháu nội 3 tuổi, ngày ngày gia đình vui vầy với cháu.

Gia đình chúng tôi hòa thuận, hạnh phúc chứ hoàn toàn không có việc như một số trang mạng của thế lực thù địch thông tin.

Xin cảm ơn Trung tướng!

Hải Hà – Nguyễn Dũng (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !