Tướng Nguyễn Doãn Anh: ‘Sẵn sàng phương án tự vệ chính đáng’

(VTC News) – Vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết bên cạnh các biện pháp đấu tranh hòa bình, quân đội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để thực hiện quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu sáng 6/5, cử tri Phạm Thanh Sơn, phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết hiện nay tình hình Biển Đông rất phức tạp, Trung Quốc tiến hành cải tạo trái phép ở một số đảo chiếm đóng của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, thành lập căn cứ quân sự. Sự việc này khiến nhân dân Thủ đô và người dân trong nước rất bất bình.

Cử tri Phạm Thanh Sơn (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Cử tri Phạm Thanh Sơn (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đã bày tỏ sự chia sẻ với những lo lắng của người dân Thủ đô và nhân cả nước trước tình hình phức tạp trên Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Doãn Anh thông tin trong thời gian vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành tôn tạo, bồi đắp, xây dựng trái phép trên một số đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Đồng thời, Trung Quốc cũng ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

"Những băn khoăn, trăn trở về vấn đề quốc phòng an ninh, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là các ý kiến hết sức khách quan, chính đáng. Cử tri cũng quan tâm đến việc chăm lo cho biển đảo, nơi chủ quyền thiêng liêng mà những người lính chúng ta đang canh giữ", tướng Anh bày tỏ.

Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô 

Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô 


Tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết việc xử lý vấn đề tranh chấp trên Biển Đông hiện nay hết sức phức tạp và phải vừa giữ vững độc lập, chủ quyền, đảm bảo hòa bình để phát triển đất nước, không để xảy ra xung đột.


Trên cơ sở đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quán triệt và thực hiện hết sức nghiêm túc quan điểm của Đảng về giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, đặc biệt vấn đề đã diễn ra trong thời gian vừa qua.

“Đó là Việt Nam kiên trì giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cơ sở công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 để cương quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai là giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước. Thứ ba là giữ vững được quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, nhất là các nước lớn”, Tướng Nguyễn Doãn Anh khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Doãn Anh cho rằng cần tránh không để xảy ra xung đột quân sự. Bởi vì, nếu để xảy ra xung đột quân sự, chúng ta sẽ chịu mất mát.

"Trong thời gian qua, trước tình hình Biển Đông diễn ra phức tạp, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội xử lý tốt các vấn đề trên thực tại, trên biển vừa đảm bảo giữ vững nguyên tắc tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời, giữ vững ổn định, chủ quyền”, Tướng Nguyễn Doãn Anh nói.

Ông Anh cũng lấy ví dụ việc giải quyết vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tháng 5/2014 đã cho thấy rõ chủ trương giải quyết vấn đề của Đảng và Nhà nước.

Mặc dù rất khó khăn nhưng trên biển, các lực lượng vẫn kiên quyết đấu tranh kết hợp với đấu tranh bằng các biện pháp, phương pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý.

Video: Khi nghệ sĩ tự ứng cử đại biểu Quốc hội


Ngoài ra, thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh cũng nêu rõ, tranh chấp của các nước lớn như Nga với Nhật Bản hay Trung Quốc với Nhật Bản thì đều phải giải quyết bằng các biện pháp trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, giữ vững hòa bình, ổn định chứ không ai muốn giải quyết tranh chấp đó bằng quân sự.

"Nhưng quân đội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để thực hiện quyền tự vệ chính đáng cần đến. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện và tất cả những gì để tự vệ chính đáng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc", tướng Nguyễn Doãn Anh khẳng định.

Bên cạnh đó, vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho rằng quân đội sẽ không để bị động, bất ngờ trước những diễn biến trên Biển Đông.


"Một nền quốc phòng tốt nhất, mạnh nhất là đẩy lùi nguy cơ chiến tranh chứ không phải quân sự hóa. Chính vì vậy, giải quyết vấn đề trên Biển Đông, chúng ta cũng như các nước lớn đang tập trung giải quyết dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các biện pháp khác", tướng Anh kết thúc chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN