Tướng Nga dự đoán chính xác nghi án tấn công hóa học, căng thẳng Syria từ cách đây 1 tháng

Thế giớiThứ Sáu, 13/04/2018 07:26:00 +07:00

Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Tướng Valery Gerasimov từng khẳng định quân đội Nga sẽ đáp lại bất cứ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ xuất phát từ cáo buộc một vụ tấn công hóa học giả mạo với trách nhiệm được đùn đẩy cho Damacus và Matxcơva.

Tuyên bố này được ông Gerasimov đưa ra cách đây 1 tháng trong cuộc họp báo ngày 13/3. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 7/4, dự đoán của ông Gerasimov trở thành hiện thực.

Khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga cho biết bộ này nhận được thông tin đáng tin cậy về kế hoạch gây ra một cuộc tấn công hóa học giả mạo và đổ lỗi cho chính phủ Syria của các phần từ khủng bố ở Đông Ghouta.

Video: Dự đoán tấn công hóa học ở Syria và đối đầu Nga-Mỹ của tướng Nga cách đây 1 tháng

Theo quan chức quân đội Nga này, các nhà hoạt động của tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng và đội ngũ quay phim tới hiện trường cùng các thiết bị vệ tinh cần thiết để công bố thông tin cuộc tấn công tới truyền thông thế giới.

Thông tin vụ tấn công hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở Douma, Đông Ghouta ngay lập tức thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây. Mỹ và các đồng mình sau đó vào cuộc và đưa ra lời đe dọa về động thái quân sự đáp trả mặc cho Damacus và Matxcơva nhiều lần khẳng định vụ tấn công được dàn dựng.

Tuy nhiên, theo xác nhận mới nhất từ Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định có tấn công Syria hay không.

Phát biểu với các quan chức Iran hôm 12/4, Tổng thống Syria Bashar Assad khẳng định bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ và đồng minh cũng sẽ làm gia tăng bất ổn trong khu vực, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn