• Zalo

Tướng Nga: Có lý do đặc biệt khiến các phi công Su-30SM bị rơi không bật dù

Thế giới Thứ Năm, 03/05/2018 18:57:00 +07:00

Thượng tướng Nikolay Antoshkin, nguyên tư lệnh lực lượng Không quân Tiền tuyến thuộc Không quân Nga, đưa ra bình luận về vụ tai nạn của tiêm kích Su-30SM tại Syria ngày 3/5.

“Những trường hợp như thế này hiếm gặp, thông thường phi công sẽ nhìn thấy chim. Theo quy tắc điều khiển chiến cơ, nếu động cơ có vấn đề như vậy, tôi sẽ bật ghế. Tôi không rõ tại sao các phi công không làm như vậy trong vụ tai nạn trên chiếc tiêm kích Su-30SM này. Có lẽ có điều gì đó đặc biệt”, nguyên tư lệnh lực lượng Không quân Tiền tuyến, Không quân Nga, Thượng tướng Nikolay Antoshkin nhận định.

Tướng Antoshkin cho biết khi chiến cơ phản lực cất cánh, tấm lưới đặc biệt sẽ ngăn chặn các dị vật như chim hay đá lọt vào động cơ, thế nhưng khi chiến cơ hoàn thành giai đoạn cất cánh thì tấm lưới này sẽ được thu lại do động cơ cần luồng không khí mạnh hơn.

Tiêm kích Su-30SM gặp nạn vào 9h45 sáng 3/5 theo giờ Matxcơva sau khi tiêm kích này cất cánh từ căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria. Chiếc tiêm kích xấu số rơi ở khu vực ngoài khơi Địa Trung Hải gần tỉnh Latakia, Syria, cả 2 phi công trên tiêm kích này đều thiệt mạng.

1500602137

 Tiêm kích Su-30SM của Không quân Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo nhận định rằng căn cứ theo các thông tin sơ bộ, nhiều khả năng tiêm kích Su-30SM gặp nạn do chim lọt vào động cơ. Thông cáo này cũng cho biết chiếc tiêm kích xấu số không bị cháy trước khi rơi xuống biển.

Tiêm kích đa nhiệm cơ động cao Sukhoi Su-30SM là phiên bản hiện đại nhất của tiêm kích Su-30, đây là mẫu tiêm kích được chế tạo riêng cho Không quân Nga với hệ thống radar, hệ thống liên lạc, hệ thống nhận diện địch – ta và các hệ thống vũ khí hiện đại nhất.

Su-30SM thực hiện nhiệm vụ chiếm và duy trì ưu thế trên không, phong tỏa sân bay đối phương, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên không, trên biển và trên mặt đất. Không quân Nga triển khai tiêm kích Su-30SM tại Syria để tham gia chiến dịch chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều