Tướng NATO gọi Nga là 'kẻ địch đáng gờm'

Trong tuyên bố mới nhất, tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy quân đồng minh NATO tại châu Âu (SACEUR) đã lưu ý quân đội Nga đang "phát triển đáng ngạc nhiên và có tư duy nhanh nhẹn". Nhưng đồng thời ông lại nhận định việc này sẽ tái hiện thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Nga đang trở lại", ông Curtis Scaparrotti nói trong bài phát biểu mở đầu Diễn đàn An ninh Aspen tổ chức hôm 29/7. Hiện là chỉ huy quân NATO tại châu Âu, tướng Scaparrotti dành lời khen ngợi cho quân đội Nga với những tiến bộ trong việc xây dựng quân đội tinh nhuệ, học hỏi và ứng biến nhanh hơn.

Tuong NATO goi Nga la 'ke dich dang gom' hinh anh 1

 Quân đội Nga trong một buổi diễn tập.

Tuy nhiên, ở cuối bài phát biểu, ông Scaparrotti lại khẳng định việc Matxcơva hiện đại hóa quân đội sẽ biến nước này trở thành "một kẻ địch đáng gờm" đối với Mỹ. Đáng chú ý hơn, đây không phải lần đầu một lãnh đạo cấp cao của Mỹ đưa ra tuyên bố như vậy trong vài năm qua.

Lật lại quá khứ hồi năm 2012, trong cuộc tranh cử Tổng thống với ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, ông Obama có đùa rằng nước Nga "là kẻ thù hàng đầu" với Mỹ. "Tình trạng như thập niên 80 đang vẫy gọi, Nga muốn chính sách đối ngoại của họ ở thời điểm đó lặp lại", ông Obama nói.

Vào năm ngoái, Tổng thống Nga Putin cũng có đáp trả về chính sách của NATO với Nga bằng tuyên bố: "Tôi nghĩ chỉ có duy nhất một kẻ mất trí với một giấc mơ hão huyền có thể tưởng tượng rằng Nga sẽ lập tức tấn công NATO".

Trên thực tế, kể từ cuối năm ngoái, Nga đã tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria. Matxcơva cũng ngỏ ý muốn gia nhập liên quân 45 nước chống IS do Mỹ đứng đầu nhằm tránh "giẫm chân" quân đội NATO, nhưng Washington lại từ chối hợp tác với Nga.

Tướng Curtis Scaparrotti tiếp tục lý giải nguyên nhân có thể khiến Nga trở thành "kẻ địch" với Mỹ: "Khi nhìn vào hệ thống vũ khí của họ... Họ đang theo dõi chúng ta. Họ đã bắn đi những quả tên lửa tầm xa từ tàu ngầm, tàu chiếm, ném bom cỡ trung tại Syria".

Về phía Nga, quốc gia này đã phản ứng bình tĩnh trước những mối đe dọa từ NATO, bao gồm cả việc triển khai hệ thống phòng thủ tại Romania và Ba Lan, dựng doanh trại quân đội ở biên giới Nga - Ba Lan. Ông Alexander Grushko, đặc phái viên của Nga tại NATO cảnh báo việc này "sẽ đưa các bên về thời Chiến tranh Lạnh".

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN