• Zalo

Tướng Mỹ từng bí mật điện cho Trung Quốc vì sợ ông Trump khai chiến

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/09/2021 11:29:39 +07:00
(VTC News) -

Vị tướng hàng đầu của Mỹ từng bí mật gọi cho quan chức quân đội Trung Quốc vì lo ngại ông Trump có thể châm ngòi cho một cuộc chiến với Bắc Kinh nếu thất cử.

Theo tờ Washington Post, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley đã bí mật liên lạc với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc Lý Tác Thành 2 lần năm ngoái. 

Một là vào 30/10, 4 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và một vào 8/1, 2 ngày sau cuộc bạo động ở Đồi Capitol.

Trong các cuộc gọi, Tướng Milley khẳng định với ông Lý rằng Mỹ ổn định và không có ý định tấn công. Trong trường hợp một cuộc tấn công không may nổ ra, Milley cam kết ông sẽ báo trước. 

Tướng Mỹ từng bí mật điện cho Trung Quốc vì sợ ông Trump khai chiến - 1

Tướng Milley và cựu Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty Images)

Thông tin này được WP dẫn lại từ cuốn sách "Peril" sắp được xuất bản của 2 nhà báo Bob Woodward và Robert Costa. Các tác giả cho biết thông tin trong "Peril" dựa trên 200 nguồn tin mà họ tiếp cận. 

Khi được hỏi về thông tin này trong cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm 14/9, cựu Tổng thống Trump cho rằng hành vi báo trước về ý định tấn công của ông Miley đáng bị khép vào tội phản quốc. Nhưng nhà cựu lãnh đạo Mỹ khẳng định một cuộc gọi như vậy là không cần thiết vì ông chưa từng nghĩ tới việc tấn công Trung Quốc. 

Văn phòng của Tướng Milley từ chối bình luận.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Biden lập tức sa thải Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. 

"Tôi không cần phải nói với các bạn về những nguy hiểm khi các sĩ quan quân đội cấp cao làm rò rỉ thông tin mật về các hoạt động quân sự của Mỹ. Nhưng tôi sẽ nhấn mạnh rằng hành động như vậy sẽ làm suy yếu khả năng của tổng thống trong việc đàm phán và tận dụng một trong những công cụ quyền lực quốc gia khi tương tác với các đối tác nước ngoài", ông Rubio cho hay. 

Ông Trump bổ nhiệm Tướng Milley vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ vào đầu năm 2018 nhưng bắt đầu chỉ trích vị tướng quân đội sau khi thất cử. 

Theo WP, cuộc gọi thứ 2 cho Bắc Kinh của Milley được thúc đẩy một phần vì cuộc trao đổi của ông với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 

Trong cuộc nói chuyện hôm 8/1, bà Pelosi đề cập tới các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn một "tổng thống không ổn định" phát động cuộc tấn công hạt nhân.

"Ông ấy điên rồi. Ông biết ông ta rất điên đúng không", bà Pelosi nói. 

Ông Milley đáp lại: “Tôi đồng ý với bà về mọi thứ”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !