Tướng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 05/06/2020 21:53:42 +07:00
(VTC News) -

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản, tướng Kevin Schneider cho biết, Trung Quốc đang sử dụng COVID-19 làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông.

Trung Quốc đang sử dụng virus corona làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, thông qua gia tăng hoạt động hải quân nhằm đe dọa các quốc gia khác, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Tướng Kevin Schneider nói hôm thứ Sáu (5/6).

Theo ông Kevin Schneider, Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động ở Biển Đông, ngày càng có nhiều vụ các tàu hải quân, tàu bảo vệ bờ biển, cũng như tàu đánh cá dân quân của nước này quấy rối các tàu khác trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố phi pháp.

"Trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động hàng hải của Trung Quốc", Tướng Schneider tuyên bố.

Tướng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông - 1

Trung Quốc gia tăng các hành vi trái phép gây căng thẳng ở Biển Đông. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Schneider nói rằng, Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động ở Biển Hoa Đông, nơi nước này có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản. Chỉ huy Mỹ dự đoán mức độ hoạt động sẽ còn tăng.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết, các hoạt động hàng hải của họ trong khu vực là "ôn hòa". Văn phòng báo chí Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo hiện chưa đưa ra bình luận.

Nhật Bản là nơi tập trung lực lượng lớn nhất của Mỹ ở châu Á, bao gồm nhóm tàu sân bay tấn công, lực lượng viễn chinh đổ bộ và phi đội chiến đấu cơ.

Theo Reuters, ngoài việc bảo vệ Nhật Bản, quân đội Mỹ còn được triển khai để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông.

Hôm 2/6, trên Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ vừa gửi công hàm lên Liên hợp quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Chúng tôi bác bỏ những yêu sách bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết, tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển", ông Mike Pompeo nói.

Những chỉ trích gần nhất của Mỹ với Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Washington cho rằng, Bắc Kinh không cảnh báo sớm về COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích và nói đó là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm che đậy những sai lầm của chính họ.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn