• Zalo

Tướng Mỹ: Trừng phạt ngoại giao không làm ông Putin lay chuyển

Thế giớiThứ Hai, 02/04/2018 07:05:00 +07:00

Tướng Mỹ về hưu Jack Keane cho rằng, việc áp đặt lệnh trừng phạt ngoại giao với Nga hiện nay là cần thiết tuy nhiên sẽ không bao giờ làm thay đổi ý định của ông Putin.

Tướng quân đội về hưu Jack Keane và là nhà phân tích chính trị của Mỹ nói trên Fox News rằng, Mỹ và các nước đang có những hành động cứng rắn và thiết thực nhằm ngăn cản Nga can thiệp vào chính trị nội bộ các nước khác.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Mỹ cũng từng nhiều lần trục xuất các nhà ngoại giao của Liên Xô, tuy nhiên nó chưa bao giờ có nhiều tác động đến chính sách của Liên Xô thời đó.

Cũng như hiện nay, hơn 20 quốc gia thành lập mặt trận chống lại Nga sau cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học ở Anh nhưng ông Putin chưa đưa ra nhiều động thái đáng kể.

f1c0216c-340b-4cfe-aafa-953466d77e1f

 Ông Jack Keane.

"Việc Washington và các đồng minh nghiêm túc ủng hộ Anh trong vụ việc Skripal là một cách để sốc lại tinh thần cho những chính trị gia yếu kém của Châu Âu, những người trước nay vẫn luôn dè dặt trước Nga", ông Keane nói.

Trong bài phỏng vấn, ông Keane cho rằng, sau khi Mỹ có các biện pháp trừng phạt ngoại giao với Nga, bằng cách này hay cách khác phía Nga cũng sẽ đáp trả và điều này sẽ không làm cho ông Putin đi chệch khỏi con đường mà ông lựa chọn từ lúc đầu.

Theo ông Keane, Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Nga về vấn đề liên quan hoà bình ở Syria hay ổn định tại Ukraine và không có ý định trở thành đối tác với Nga trong tương lai gần.

Theo tướng này, Nga đang cố gắng trở thành nước có ảnh hưởng nhất tại Trung Đông, thay thế vị thế của Mỹ tại đây bằng cách liên minh với Iran. Mỹ chỉ còn cách cho ông Putin thấy nhiều sức mạnh hơn nữa thì khi đó Nga mới có thể cảm nhận được và thay đổi, Jack Keane nhận định.

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !