Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tướng Mỹ tiết lộ việc Mỹ chuẩn bị 'sẵn sàng chiến đấu' với Nga

Thế giới Thứ Tư, 02/03/2016 06:14:00 +07:00

(VTC News) - Sputnik hôm nay dẫn lời của Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu Philip Breedlove tuyên bố, Mỹ và các đồng minh trong NATO đang sẵn sàng “chiến đấu” với Nga trong trường hợp cần thiết và nhấn mạnh Matxcơva vẫn luôn là một mối đe dọa hiện hữu với Washington.

(VTC News) - Sputnik hôm nay dẫn lời của Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu Philip Breedlove tuyên bố, Mỹ và các đồng minh trong NATO đang sẵn sàng “chiến đấu” với Nga trong trường hợp cần thiết và nhấn mạnh Matxcơva vẫn luôn là một mối đe dọa hiện hữu với Washington.

Tuyên bố này được ông Philip đưa ra vài giờ sau buổi điều trần tại Ủy ban về các vấn đề của lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Quốc hội Mỹ.
Ông Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu (EUCOM
Ông Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu 
Theo ông, tất cả các nước trong Liên minh đã và đang sẵn sàng đối mặt với Nga một khi viễn cảnh không tương sáng đó xảy đến.

Ông nhấn mạng thêm rằng, những hành động như vậy được thực hiện cụ thể trong khuôn khổ sáng kiến về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, dự trù bảo lưu sự hiện diện của đội quân Mỹ tại lục địa già trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.
 
Để triển khai mục đích này, trước đó chính quyền Tổng thống Barack Obama đã đề xuất lên Quốc hội Mỹ con số 3,4 tỷ USD cho những chi tiêu quốc phòng liên quan đến hoạt động ở châu Âu trong năm tài khóa 2017.

Ngài Chỉ huy Bộ tư lệnh cũng chỉ ra rằng, không chỉ phải lo đối phó với một nước Nga đang trỗi dậy ở phía Đông, châu Âu còn phải gánh trên vai một áp lực khổng lồ từ phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nguồn gốc gây ra làn sóng nhập cư đang làm đau đầu chính phủ của tất cả các quốc gia đồng minh với Mỹ trong khối Liên minh.

Video: Tên lửa TOW Mỹ bắn xe tăng T-90 Nga 


Bên cạnh đó, ông cũng không quên chỉ trích chính sự can thiệp của Nga đã khiến cho cuộc xung đột ở Syria vốn đã căng thẳng nay càng trở nên rối như tơ vò: “Nga không góp mấy công trong cuộc chiến chống IS mà chỉ chăm chăm tập trung giúp đỡ chính quyền xủa ông Assad mà thôi.”

Trước đó, Matxcơva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những cáo buộc tương tự và nhấn mạnh rằng, chiến dịch không kích do lực lượng Nga tiến hành ở Syria thuần túy chỉ để nhằm chống lạ IS và các tổ chức khủng bố khác.

Vì vậy, có lẽ sau phát biểu này của ngài Tư lệnh Mỹ, mối quan hệ vốn đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Washington và Matxcơva sẽ vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài mặc dù cả hai vừa mới “bắt tay” chống IS để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria cách đây không lâu.

Song Hy (theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin