Tướng Mỹ thừa nhận Nga có thể phá thế độc tôn của Không quân Mỹ tại Trung Đông

(VTC News) - Trong bài phát biểu của mình trước Hội đồng Quân sự Hạ viện Mỹ, Đại tướng Joseph Votel công bố những thách thức quân sự mà Mỹ phải đối mặt tại khu vực Trung Đông.

Bài phát biểu với chủ đề “Chủ nghĩa khủng bố và Iran: Những thách thức quốc phòng tại Trung Đông” được Đại tướng Joseph Votel trình bày trước Hội đồng Quân sự Hạ viện Mỹ.

Trong bài phát biểu này, tướng Votel không chỉ nêu tên Iran mà còn cả Nga là những quốc gia đang gây ảnh hưởng tới hoạt động của Mỹ tại Trung Đông.

Cụ thể, tướng Votel cho rằng các hệ thống tên lửa đất đối không của Nga có mặt ngày càng nhiều tại Trung Đông đe dọa phá vỡ vị thế độ tôn của Không quân Mỹ trong khu vực.

Ngoài ra, Nga đang sử dụng cuộc xung đột tại Syria để thử nghiệm các loại vũ khí mới và các chiến thuật mới ít gây thiệt hại hoặc thương vong cho dân thường.

Tuong My thua nhan Nga co the pha the doc ton cua Khong quan My tai Trung Dong hinh anh 1

 Đại tướng Joseph Votel. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Đại tướng Joseph Votel không đề cập đến đóng góp của Nga trong việc đánh bại tổ chức khủng bố IS và các nỗ lực ngoại giao của Nga nhằm mang lại các cuộc đối thoại giữa các nhóm xung đột tại Syria.

Thêm nữa, tướng Votel cáo buộc Nga đóng vai trò là kẻ đốt nhà và lính cứu hỏa, cho rằng Nga châm ngòi cho cuộc xung đột giữa Damascus, YPG và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi tiếp tục tìm kiếm cơ hội hòa giải. Mặc dù đưa ra cáo buộc như vậy, tướng Votel lại không đưa ra được lý do hợp lý cho các hành động nói trên của Nga.

Đồng thời, tướng Votel cũng lưu ý về sức ảnh hưởng quan trọng của Nga với các quốc gia Trung Á, điều này có thể khiến khả năng hoạt động của Mỹ tại Afghanistan bị giới hạn. Các hoạt động của quân đội Mỹ tại Afghanistan phụ thuộc vào hỗ trợ hậu cần từ các quốc gia Trung Á.

>>> Đọc thêm: Vì sao các cường quốc quân sự ráo riết phát triển vũ khí diệt vệ tinh?

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.