Tướng Mỹ: NATO học được nhiều điều từ các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria

Thế giớiThứ Tư, 23/05/2018 16:31:00 +07:00

Tướng Mỹ nhận định NATO học hỏi được nhiều từ chiến dịch quân sự do Nga triển khai ở Syria, thể hiện những cải thiện đáng kể trong hoạt động tác chiến của quân đội Nga tại thời điểm hiện tại.

Đại tướng Philip Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại Châu Âu, nhận định rằng quân đội Nga cho thấy “khả năng thích nghi khác thường” và khả năng nhanh chóng giải quyết các vấn đề đặt ra trong diễn biến chiến sự khi thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Tướng Breedlove nhận định rằng NATO cần phân tích và nhìn nhận tính ưu việt của quân đội Nga khi triển khai các chiến dịch tại Syria. Những chiến dịch này thể hiện sự cải thiện đáng kể trong việc sử dụng vũ khí chính xác cũng như người Nga gửi đi thông điệp rõ ràng tới tất cả các nước châu Âu rằng “chúng tôi có thể với tới các mục tiêu trong lãnh thổ Syria bằng tên lửa phóng từ Biển Caspi và chúng tôi có thể với tới chỗ các ngài nếu cần”.

Tuy nhiên, tướng Breedlove cho rằng chiến dịch của NATO tại Afghanistan kéo dài 15 năm mang lại cho liên minh này nhiều kinh nghiệm về các hoạt động liên lạc, chỉ huy và kiểm soát cũng như chia sẻ thông tin tình báo giữa các lực lượng.

w1-ukrnato-a-20140508-870x502

 Đại tướng Philip Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại Châu Âu. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không tụt lại sau Nga 2 bước. Nhìn vào Matxcơva, chúng tôi có thể thấy rằng chiến lược vận tải của họ luôn được triển khai nhanh chóng, hiệu quả là nhờ vào sự phối hợp giữa đường bộ và đường sắt. Điều này cũng đúng với việc tập trung các lực lượng quân sự. Nhưng tôi không nghĩ rằng khả năng kết hợp các khí tài, năng lực, hoạt động huấn luyện… của họ ở mức cao hơn so với liên minh”, tướng Breedlove nhận xét.

Quan hệ giữa Nga và NATO xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do sự tham gia của hai bên với những vai trò khác nhau trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria, căng thẳng leo thang tới mức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phải cảnh báo rằng "Chiến tranh Lạnh đang rục rịch quay trở lại nhưng ở mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với trước. 

Matxcơva phản ứng rất mạnh đối với việc Mỹ và NATO xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như động thái triển khai lực lượng quy mô lớn tại Đông Âu, trong khi đó liên minh này lại cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận đạt được vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Video: Cảnh sát quân sự Nga tuần tra tại Douma

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !