Tướng Mỹ: NATO đủ khả năng 'xử lý' cả Nga và IS cùng một lúc

Thế giớiThứ Bảy, 12/09/2015 05:40:00 +07:00

Tướng cao nhất của quân đội Mỹ coi Nga là một trong hai mối đe dọa của NATO và ông cho rằng NATO đủ sức đương đầu đồng thời với Nga và IS.

Tướng cao nhất của quân đội Mỹ coi Nga là một trong hai mối đe dọa của NATO và ông cho rằng NATO đủ sức đương đầu đồng thời với Nga và IS.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, vừa tuyên bố rằng khối quân sự NATO có đủ sức mạnh để đương đầu với IS và răn đe Nga cùng một lúc.

Tướng Dempsey đưa ra tuyên bố trên tại một sự kiện ở Istanbul hôm 11/9.
Tướng 4 sao Quân đội Mỹ Martin Dempsey
Tướng 4 sao Quân đội Mỹ Martin Dempsey 
Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn lời Tướng Dempsey nói như sau: “Nga đã thể hiện các năng lực quân sự – nếu như họ có ý định làm hại tới khối liên minh thì họ có năng lực làm điều đó.”

Tuy nhiên vị tướng 4 sao của Mỹ nhận định tiếp rằng khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do Mỹ lãnh đạo vẫn đủ sức để xử trí với Nga cũng như các phần tử Hồi giáo cực đoan IS.

Tướng Dempsey phát biểu: “NATO đủ to, đủ mạnh và đủ ổn định để xử lý đồng thời hai mối đe dọa này”.

Ông Dempsey có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ để dự một hội nghị của Ủy ban Quân sự NATO theo kế hoạch diễn ra vào ngày 12/9.

Tướng Dempsey lưu ý rằng sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS là do các nhân tố như sự bất ổn lan rộng, các xung đột sắc tộc và tôn giáo ở Trung Đông và Bắc Phi.

“Các vấn đề mấu chốt cho sự ra đời của IS sẽ không được giải quyết trong một sớm một chiều. NATO bị mối đe dọa ở sườn phía nam, và điều này đòi hỏi chúng ta phải có cái nhìn liên khu vực”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo kế hoạch hội nghị NATO ở Istanbul thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư châu Âu và sứ mệnh của khối quân sự NATO ở Afghanistan.

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !