Tướng Mỹ lo sợ đội tàu ngầm và tên lửa tấn công của quân đội Nga

(VTC News) - Theo một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ, sự gia tăng về số lượng và quy mô triển khai tàu ngầm và tên lửa tấn công của Nga trong thời gian qua là điều chưa từng thấy trong 2 thập kỷ trở lại đây.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu cho biết, chính điều này đang phản ảnh một thế giới quan chiến lược đáng báo động.

Theo ông Ferguson, nhiều khả năng Nga đang đổ một núi tiền triển khai một loại tàu ngầm mới “chạy êm hơn, vũ trang tốt hơn và có thể hoạt động ở phạm vi lớn hơn” với loại của Mỹ.
Tàu ngầm Nga đang ngày càng chứng tỏ sức mạnh 

Tàu ngầm Nga đang ngày càng chứng tỏ sức mạnh 

“Tàu ngầm của Nga đang đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với các nhóm tàu sân bay của Mỹ.”, Ferguson, Đô đốc Hải quân Mỹ đã về hưu nhận định, đồng thời thừa nhận, Washington không thể bao quát được hết toàn bộ hoạt động của Nga hiện nay.

Đáng lo ngại hơn với Washington, theo ông Ferguson, Matxcơva luôn đặt tất cả lực lượng của họ trong chế độ sẵn sàng; trong khi trước đó, một số nhân vật cấp cao của Lầu Năm Góc thừa nhận rằng, gần một nửa lực lượng quân đội Mỹ không sẵn sàng cho một cuộc chiến chống lại một cường quốc như Nga.

Trong nhiều năm qua, Nga đã mở rộng và nâng cấp 12 căn cứ hải quân dọc vành đai Bắc Cực để san lấp khoảng trống ở khu vực Greenland – Iceland – Anh, đồng thời tiến một bước gần hơn đến Mỹ.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang tích cực triển khai tàu ngầm ở  khu vực biển Đen để cho thấy sự hiện diện của họ ở Địa Trung Hải. Chính điều này đã buộc Mỹ và các đồng minh NATO phải tích cực tiến hành các cuộc tập trận chống tàu ngầm song song với việc triển khai các hệ thống vũ khí mới, bao gồm máy bay săn ngầm P8 Poseidon.

Video: Tàu ngầm Nga trở về ‘nhà’ sau hành trình diệt IS 
Đây cũng không phải là lần đầu tiên quan chức Mỹ bày tỏ sự lo ngại trước sức mạnh của Nga, nền quân sự mà họ từng chỉ cho là "con hổ giấy yếu ớt" ngày nào.

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ đó, Trung tướng H.R. McMaster, chuyên gia chiến lược hàng đầu của Lục quân Mỹ, Washington đang có một nghiên cứu tuyệt mật phân tích khả năng quân sự của điện Kremlin; đồng thời thành lập một "hội đồng cấp cao chính phủ" để nghiên cứu các động thái mà Mỹ gọi là sự bành trướng của Nga tại Đông Âu.

Chính vì vậy, theo chuyên gia này, Mỹ cần phải đưa ra những giải pháp để cải thiện tình hình, việc mà Washington đã ngó lơ tới từ khi chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây 25 năm.

Song Hy
(theo CNN)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN