Tướng Mỹ: Không một tướng lĩnh NATO nào muốn gây chiến với Nga

Thế giớiThứ Tư, 23/05/2018 15:24:00 +07:00

Đại tướng Mỹ Philip Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại châu Âu, nhận định rằng không một tướng lĩnh NATO nào muốn gây chiến với Nga dù tổ chức này cần sẵn sàng phản ứng với “mối đe dọa Nga”.

Đại tướng Mỹ Philip Breedlove, người từng gọi Nga là “mối đe dọa hiện hữu đối với phương Tây”, trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Onet của Ba Lan nhận định rằng các thành viên của NATO phải sẵn sàng phản ứng với “mối đe dọa Nga”, nhưng không nhất thiết phải thông qua xung đột quân sự trực tiếp.

“Không một tướng lĩnh NATO nào muốn chiến tranh với Nga”, tờ Onet của Ba Lan dẫn lời tướng Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại Châu Âu.

Tướng Breedlove cho rằng 2 thập kỷ hòa bình sau Chiến tranh Lạnh dẫn tới việc NATO giải ngân ngân sách quốc phòng đều đặn và gây ra ảnh hưởng lớn đến sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với “mối đe dọa Nga”.

Tuy nhiên, trong trường hợp Matxcơva tấn công một trong các thành viên NATO, Điều 5 của tổ chức này sẽ có hiệu lực dẫn tới sự đáp trả của các thành viên NATO khác về mặt quân sự hoặc ngoại giao.

1021573947

 Đại tướng Mỹ Philip Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại châu Âu. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, tướng Breedlove nhấn mạnh rằng các đồng minh của Mỹ cần đầu tư hơn nữa để nâng cao khả năng tác chiến và ứng phó của quân đội mình, trong đó bao gồm giải pháp cho phép NATO triển khai quân đội ở những địa điểm phù hợp trên thế giới. Tướng Breedlove cho rằng liên minh quân sự này cần lập chiến lược dự đoán những thách thức có thể xảy ra trong 10 đến 15 năm nữa tính từ thời điểm hiện tại.

Theo vị tướng Không quân Mỹ về hưu này, thách thức lớn nhất đặt ra là việc phối hợp hoạt động của liên minh quân sự NATO, trong bối cảnh Nga bị cáo buộc mang lại những mối đe dọa kiểu mới như “can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc nỗ lực đảo chính tại Montenegro”.

Đại tướng Philip Breedlove là chỉ huy NATO từng có thói quen đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi nhắm vào các đối thủ tiềm tàng của Washington, trong đó có Nga. Trong nhiệm kỳ của mình, tướng Breedlove thường xuyên nói về “mối đe dọa Nga” và tuyên bố rằng NATO sẽ “chiến đấu và chiến thắng nếu cần thiết” trong trường hợp nổ ra xung đột với Nga.

Video: NATO tập trận tại Litva

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !