• Zalo

Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 17/03/2021 07:58:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/3, Tướng đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ Glen VanHerck nói Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “trong tương lai gần”.

"Triều Tiên chỉ ra rằng họ không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo được công bố vào năm 2018. Ông Kim Jong-un có thể sẽ cho thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo cải tiến trong tương lai gần", Tướng Không quân Glen VanHerck cảnh báo.

Ông VanHerck cho biết loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên “lớn hơn đáng kể và có thể có sức công phá hơn”, làm tăng thêm mối đe dọa đối với Mỹ. 

Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - 1

Tướng Mỹ cho biết Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “trong tương lai gần”. (Ảnh: KCNA)

Tướng VanHerck đưa ra cảnh báo dựa trên công bố hồi tháng 10 của Triều Tiên về loại tên lửa đạn đạo lớn nhất của nước này.

Cảnh báo được đưa ra một ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Hàn Quốc. Việc này cho thấy mối quan ngại của Mỹ rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hơn ba năm gián đoạn.

Trong thời gian tạm ngừng thử nghiệm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn kêu gọi tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân, phóng một loạt tên lửa nhỏ hơn và công bố về tên lửa đạn đạo.

Bà Jenny Town, giám đốc dự án 38 North, cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tái khởi động các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn hơn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

"Nếu Triều Tiên thử tên lửa một lần nữa, nhiều khả năng họ sẽ bắt đầu với những loại tên lửa mà việc thử nghiệm chúng đã gần như được bình thường hóa", bà Town nói.

Hôm 15/3, Nhà Trắng xác nhận việc chính quyền Biden đã tìm cách ngoại giao với Triều Tiên nhưng không được phản hồi.

Trần Trang (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp