Tướng Mỹ cam kết bảo vệ đảo Nhật Bản tranh chấp với Trung Quốc

(VTC News) - CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tướng James Mattis tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản của Mỹ, bao gồm cả khu vực đảo đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Trong thông điệp của mình tại Nhật Bản ngày 4/2, ông Mattis nói: "Tôi khẳng định rõ ràng chính sách lâu dài đối với quần đảo Senkaku vẫn được giữ vững. Mỹ tiếp tục công nhận chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo này, do vậy Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật vẫn được áp dụng tại đây".

Theo đó, Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật nói Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Tokyo, trong đó bao gồm quần đảo Senkaku, nhóm đảo mà phía Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tuong My cam ket bao ve dao Nhat Ban tranh chap voi Trung Quoc hinh anh 1

 Hình ảnh về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo CNN, căng thẳng gia tăng trong những năm gần đây do tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh ở khu vực này, đỉnh điểm là các vụ đối đầu giữa lực lượng không quân và hải quân hai nước.

Trong khi đó, Mỹ liên tục thể hiện sự ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật, nội các của cựu tổng thống Obama từng khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng nằm trong điều khoản bảo vệ của Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Trước đó, khi đến thăm Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định: "Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh sẽ bị đánh bại và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ phải nhận đáp trả thích đáng và ồ ạt".

Theo Reuters, phát biểu của ông Mattis được đưa ra giữa lúc mối lo ngại Triều Tiên có thể sẵn sàng thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới đang gia tăng, gây ra thử thách cho chính quyền của Donald Trump.

"Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình cùng với những lời lẽ và hành động đe dọa", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

>>> Đọc thêm: 3 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku

Tùng Đinh (Nguồn: CNN)
Chủ đề:

Mỹ

,

Nhật

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.