Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tượng mẹ VN anh hùng: "Phải xứng tầm thế giới"

Thời sự Thứ Tư, 21/09/2011 04:08:00 +07:00

(VTC News) – Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam cho biết: Công trình tượng đài Mẹ VN anh hùng có mức đầu tư tăng lên hơn 411 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân.

(VTC News) –  "Tượng đài không chỉ tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng mà còn là công trình mang tầm quốc gia, thậm chí thế giới, tạo dấu ấn riêng của Việt Nam. Chính vì vậy, công trình phải được đầu tư ngang tầm ý nghĩa đó”.

Tại  buổi họp báo diễn ra chiều 20/9 do Sở VH-TT-DL Quảng Nam tổ chức, ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh cho biết: công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) tại Quảng Nam có mức đầu tư tăng từ 81 tỷ đồng lên hơn 411 tỷ đồng là do nhiều nguyên nhân.

Tác giả Đinh Gia Thắng bên mô hình tượng Mẹ Việt Nam anh hùng với tỷ lệ 1/1 

Ý tưởng ban đầu, tượng đài chỉ có quy mô cấp tỉnh, làm chất liệu sa thạch, dự toán khoảng 81 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2007, công trình được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia, quy mô tượng đài được nâng lên lớn hơn với nhiều hạng mục như 8 trụ huyền thoại, bảo tàng lịch sử nằm bên trong lòng tượng, nhà đón tiếp, khuôn viên, âm thanh, ánh sáng… Ngoài ra, Hội đồng nghệ thuật đã thay đổi chất liệu từ đá sa thạch thành đá hoa cương khiến tổng mức đầu tư cho công trình tăng lên.

Theo nhà điêu khắc Lê Quốc Bảo: “Đây là công trình tượng đài lớn nhất từ trước đến nay, chiếm không gian lớn và khác hoàn toàn với các công trình tượng đài khác hiện có. Tượng đài không chỉ tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng mà còn là công trình mang tầm quốc gia, thậm chí thế giới, tạo dấu ấn riêng của Việt Nam. Chính vì vậy, công trình phải được đầu tư ngang tầm ý nghĩa đó”.

“Việc điều chỉnh nội dung thiết kế, chất liệu, quy mô công trình và tổng mức đầu tư đã được các Bộ Xây dựng, VH-TT&DL, Tài chính, KH&ĐT rà soát rất chặt chẽ và theo đúng quy định. Hơn nữa, xác định đây là công trình quan trọng cấp quốc gia, không chỉ tôn vinh đối với hơn 50.000 các Mẹ VNAH, ghi công các liệt sĩ mà còn có ý nghĩa lịch sử, nhân văn và giáo dục sâu sắc của cả nước được đặt tại Quảng Nam nên công trình sẽ phải được triển khai thành hiện thực. Hiện chúng tôi đã nhận được 81 tỷ đồng hỗ trợ từ Chính phủ, tỉnh Quảng Nam và các nguồn khác để thực hiện công trình này”, ông Hài nói.

Được biết, sau nhiều lần điều chỉnh, công trình tượng đài Mẹ VNAH có kích thước khối tượng chính dài 86,5m, theo đường cong là 120m, bề dày khối tượng tăng lên 30% để xây dựng Bảo tàng và Mẹ VNAH trong lòng khối tượng… Tất cả các hạng mục được xây dựng trên mặt bằng kiến trúc cảnh quan 15ha tại núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Hiện phần mô hình thượng với tỉ lệ 1/1 đã được nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng thực hiện hoàn tất.

“Với tôi, làm bằng chất liệu gì cũng làm được. Nhưng xét đến chuyện kinh phí, làm rẻ rồi sau thời gian công trình bị hư hỏng, phải phá bỏ làm lại thì mới lãng phí, mới xót xa. Là tác giả nên nói về chuyện tiền nong rất khó”, Họa sỹ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng chia sẻ. 

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin