Tương lai phụ thuộc vào sự kết nối con người hôm nay

(VTC News) - Ngày nay, công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng bạn có biết công nghệ còn mang một trọng trách lớn lao hơn: kiến tạo nên một tương lai tốt đẹp?

Nghe thì có vẻ lớn lao, nhưng bạn sẽ hiểu khi chứng kiến ước mơ của nhiều em nhỏ thiếu may mắn có thể thành hiện thực bằng chính công nghệ.

Công nghệ - “sợi dây vô hình” kết nối con người

Xuất phát từ mục đích kết nối con người, đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn, hàng ngàn phát kiến công nghệ đã ra đời, phục vụ cho tất cả các lĩnh vực y học, giao thông, giáo dục, truyền thông, giải trí…

Để giảm thiểu tai nạn và rủi ro cho người tham gia giao thông, gần đây nhất, một kỹ sư người Tây Ban Nha đã đem công nghệ ứng dụng vào chiếc mũ bảo hiểm. Cụ thể, bên trong chiếc mũ bảo hiểm thông minh này được tích hợp bộ cảm biến, thiết bị định vị và sim điện thoại. Nhờ những bộ phận này, chiếc mũ bảo hiểm tưởng chỉ có thể bảo vệ đầu khỏi chấn thương này giờ đây còn có thể giúp xác định vị trí xảy ra tai nạn, tự động gửi thông tin về trung tâm cứu hộ hoặc kết nối với người thân, giúp gia tăng khả năng sống sót của người bị nạn. Phát kiến này đang được thử nghiệm tại Thái Lan, nếu được ứng dụng rộng rãi hứa hẹn sẽ cải thiện tỷ lệ tử vọng do gặp tai nạn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh.

Chứng kiến nhiều trường hợp người lớn tuổi đi lạc khiến con cái phải đôn đáo chạy đi tìm khắp các ngõ ngách cũng như chia sẻ trên khắp mạng xã hội và nhiều khi kết quả đáng buồn vẫn diễn ra, người Nhật đã phát minh ra một chiếc tem “chống thất lạc”. Chiếc tem này thực chất là một đoạn mã vạch sử dụng hệ thống mã QR, chứa thông tin cá nhân của người lớn tuổi và được dán lên ngón tay hoặc ngón chân của họ. Nhờ vậy, cảnh sát có thể dễ dàng tra cứu và liên hệ với thân nhân, góp phần hỗ trợ gia đình tìm kiếm người thân dễ dàng mỗi khi có chuyện không may xảy ra.

Tuong lai phu thuoc vao su ket noi con nguoi hom nay hinh anh 1

 Chiếc tủ lạnh thông minh cho phép mọi thành viên trong gia đình tương tác với nhau dễ dàng

Hoặc đơn giản và gẫn gũi hơn với chúng ta là những ứng dụng của hãng điện tử Samsung vào thiết bị gia dụng hàng ngày như: chiếc tủ lạnh thông minh có khả năng để lại lời nhắn của chồng cho vợ, thiết bị đeo tay giúp con cái đang đi làm vẫn biết tình hình sức khoẻ của cha mẹ ở nhà... Bên cạnh đó, Samsung cũng đã dồn nhiều tâm sức vào nền tảng nhà thông minh – Smart Home với các bộ cảm biến giúp gia đình có thể chăm sóc lẫn nhau dù bận rộn hoặc đang công tác xa.

Với việc mua lại nền tảng trí tuệ nhân tạo Viv, trong tương lai gần, những thiết bị công nghệ của Samsung sẽ tích hợp thêm “trợ lí ảo” có thể tư vấn, trò chuyện, giúp đỡ người dùng. Điều này cũng có nghĩa là sẽ có người thay bạn nhắc nhở ba mẹ, con cái uống thuốc, cảnh báo nguy hiểm hoặc hướng dẫn sử dụng thiết bị trong nhà,… giúp bạn chăm sóc và yêu thương người thân trọn vẹn hơn.

Dẫn lối yêu thương, công nghệ tạo nên một tương lai tốt đẹp

Đầu năm nay, câu chuyện anh lính đảo Lý Sơn nhờ sử dụng kính Gear VR có thể vượt qua 900km xa xôi để đón “tết ảo” cùng gia đình đã gây xúc động với nhiều người. Đây là một ví dụ cho chúng ta thấy công nghệ thực sự đã vượt khoảng cách để gặp người thân. Và xung quanh ta, vẫn còn nhiều những ứng dụng công nghệ nhân văn như vậy.

Mới đây, tại mái ấm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bến Tre, một “chiếc cầu nối yêu thương” từ công nghệ đã được bắc lên, mang đến cơ hội để 70 ước mơ giản dị của 70 em nhỏ nơi đây được hiện thực hoá. Chiếc “cầu nối” ấy chính là nền tảng công nghệ Samsung Connect - giúp kết nối trẻ em tại các mái ấm với những nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước, tạo điều kiện cho nhà hảo tâm có thể kết nối, trao tặng những món quà vật chất và tinh thần cho trẻ em tại các mái ấm, đồng thời chia sẻ và dõi theo những ước mơ của các em.

Tuong lai phu thuoc vao su ket noi con nguoi hom nay hinh anh 2

 Những em nhỏ kém may mắn tại mái ấm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bến Tre háo hức khi sắp được nhận quà

Có những ước mơ đơn giản chỉ là một bộ đồ mới để về quê ăn tết, một quả bóng để rèn luyện và nuôi dưỡng đam mê trở thành cầu thủ, một chiếc xe đạp để mỗi ngày không phải tất bật chạy bộ đến trường dưới cái nắng đổ lửa, một cuốn truyện hài hước để những khi buồn vì nhớ người thân có thể vùi đầu vào đọc để quên đi… Sự khó khăn, thiếu thốn cùng với những khao khát, ước muốn thuần khiết của các em lần đầu tiên, nhờ công nghệ, đã chạm được đến trái tim của những nhà hảo tâm.

Tuong lai phu thuoc vao su ket noi con nguoi hom nay hinh anh 3

Dự án Samsung Connect  - Kết nối yêu thương

Dự án Samsung Connect với hành trình xuyên suốt đất nước chỉ vừa khởi động tại Bến Tre và sẽ còn tiếp tục được nhân rộng trên khắp cả nước. Đây chỉ là một dự án nhỏ trong hành trình Samsung mang nhân văn vào công nghệ để kiến tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn. Samsung đã củng cố thêm niềm tin cho chúng ta rằng, công nghệ của hôm nay đã gắn kết con người bền chặt hơn và cánh cửa của một tương lai tốt đẹp hơn đang dần mở ra.

Từ ng ày 15-12, hãy chung tay cùng Samsung mang đến những kết nối yêu thương thực sự và nhiều điều mới lạ cho các em nhỏ kém may mắn tại www.samsungconnect.vn.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU