Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel

Thời sự quốc tếThứ Hai, 17/05/2021 06:50:47 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian để lập lại trật tự ở dải Gaza trong bối căng thẳng tại khu vực này tiếp tục leo thang,

"Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để lập lại trật tự và bình yên. Sẽ mất một thời gian", Thủ tướng Netanyahu nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS hôm 16/5. 

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang ở dải Gaza giữa Tel Aviv và phong trào Hồi giáo Hamas. 

Theo chính quyền chính quyền Palestine, các cuộc pháo kích và không kích của Israel vào dải Gaza khiến ít nhất 192 người thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em. 

Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel - 1

Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở dải Gaza. (Ảnh: NYT)

Ít nhất 10 người ở Israel thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa từ khu vực do nhóm chiến binh Hamas kiểm soát ở dải Gaza.

Các đại diện của Mỹ, Qatar, Ai Cập và nhiều quốc gia liên tục kêu gọi các bên ngừng bắn nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả. 

"Lệnh ngừng bắn nếu muốn đạt được phải đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, không phải Israel. Nếu Israel không muốn dừng lại, chúng tôi sẽ không dừng lại", thủ lĩnh số 2 của Hamas Moussa Abu Marzouk nói hôm 16/5. 

Đáp trả, tư lệnh Bộ chỉ huy phía Nam của Israel, Eliezer Toledano khẳng định: "Điều quan trọng là chúng tôi phải làm kiệt quệ chiến dịch mà chúng tôi đã tham gia và tăng thêm thiệt hại cho Hamas". 

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, liên quan tới cái chết của trẻ em Palestine sau các cuộc không kích của Israel, ông Netanyahu đổ lỗi cho Hamas, cho rằng tổ chức dùng dân thường làm lá chắn. 

“Chúng tôi nhắm mục tiêu vào một tổ chức khủng bố đang nhắm vào công dân của chúng tôi - những kẻ  sử dụng dân thường làm lá chắn. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tấn công những kẻ khủng bố, tên lửa và vũ khí của chúng", ông cho hay. 

Nhà lãnh đạo Israel khẳng định Tel Aviv đang làm mọi thứ trong khả năng để tránh thương vong cho dân thường.

"Họ đang dội hàng nghìn quả tên lửa tới các thành phố của chúng tôi với mục đích cụ thể là giết chết công dân của chúng tôi. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì?", ông nói. 

Vị Thủ tướng Israel cũng lên tiếng bảo vệ cuộc không kích của Israel hôm 15/5 vào trụ sở của các hãng tin quốc tế như Al Jazeera, AP. Ông khẳng định đây là mục tiêu hợp pháp và quân đội Israel đã cảnh báo dân thường rời đi trước khi dội bom tấn công. 

Song Hy(Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtc.vn