Tương lai của game: chơi trực tuyến hay ngoại tuyến?

(VTC News) – Chơi game qua mạng đang ngày càng đóng vị trí quan trọng trong làng game thế giới. Liệu nó có thể thay thế cách chơi game truyền thống?

   

 

Đầu tiên cần làm rõ như thế nào là lưu trữ game trực tuyến. Lưu trữ game trực tuyến nghĩa là các game, bản nhớ và các dữ liệu đa phương tiện khác được lưu trữ ở một nơi khác bên ngoài máy chơi game của bạn, hay nói cách khác là lưu trữ trên mạng Internet. Như thế, mọi việc từ chơi game, thuê hay lưu game… tất cả mọi thứ sẽ diễn ra thông qua mạng Internet. 

Trong khi đó, chơi game ngoại tuyến tức là các dữ liệu về game bạn chơi sẽ được lưu trữ trên máy chơi game, mà cụ thể là trên ổ cứng máy bạn. Hãy lấy ví dụ với PS3. Ngày nay nhiều game PS3 có thể chơi cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến. Bạn có thể tải game về ổ cứng của PS3 và lưu vào đó để lần sau chơi tiếp. Như vậy là chơi ngoại tuyến.

Nhưng giả dụ bạn muốn chơi inFamous. Bạn có thể kết nối tới PlayStation Network và bắt đầu chơi trực tiếp thông qua Internet. Như vậy là bạn đang chơi game trực tuyến. Như vậy có vẻ tiện hơn nhiều so với việc mất công cài game vào máy. Nhưng không hẳn chỉ có thuận lợi.

   

 

 Nếu chẳng may bạn bị mất kết nối với mạng Internet trong khi bạn đang lưu game, bạn có thể sẽ phải chơi lại một đoạn dài hoặc thậm chí không chơi tiếp được nữa. Nền tảng kỹ thuật của mạng Internet ngày nay vẫn chưa đủ tân tiến để đảm bảo độ ổn định tối đa cho hình thức chơi game này. Đấy là chưa nói tới những yêu cầu ngày càng cao đối với hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng… mà game thủ đòi hỏi đối với các game ngày nay.

Về phía game ngoại tuyến, không phải không có bất trắc xảy ra ảnh hưởng tới dữ liệu game của bạn như ổ cứng hỏng hóc, mất điện đột ngột hoặc tồi tệ nhất là máy chơi game của bạn “ra đi” bất thình lình. Mặc dù những tình huống này ít xảy ra hơn so với việc mất kết nối mạng.

Như vậy, lời khuyên ở đây là bạn nên kết hợp cả hai hình thức chơi game để đạt độ ổn định và an toàn cao nhất cho dữ liệu game của mình. Và trong điều kiện tương lai gần, game trực tuyến vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn hình thức truyền thống.

Hoàng Ngọc

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game