Tướng Iran vừa bị Tổng thống Trump ra lệnh tiêu diệt là ai?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/01/2020 15:59:07 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc xác nhận, Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị tiêu diệt trong đợt không kích của Mỹ.

Ông Qasem Soleimani là một nhân vật cực kỳ quan trọng trong chính quyền Iran. Lực lượng Quds của ông chỉ báo cáo trực tiếp với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Tướng Qasem Soleimani sinh năm 1957, gia nhập Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sau cuộc cách mạng Iran năm 1979.

Qasem Soleimani thăng tiến nhanh chóng trên con đường binh nghiệp, trở thành chỉ huy của Sư đoàn Sarallah 41 khi chưa đến 30 tuổi. Đến giữa thập niên 80, Qasem Soleimani được giao thực hiện các nhiệm vụ bí mật ở Iraq, chống lại chế độ Saddam Hussein.

Ông Qasem Soleimani cũng từng là chỉ huy của Đội vệ binh cách mạng ở tỉnh Kerman, quê hương ông ở Iran, nơi ông thực hiện nhiệm vụ chống hoạt động buôn bán thuốc phiện từ biên giới Afghanistan vào lãnh thổ Iran.

Tướng Iran vừa bị Tổng thống Trump ra lệnh tiêu diệt là ai? - 1

Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Ảnh: Businesstoday)

Từ năm 1998, ông được giao lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds, chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

Năm 2011, Tướng David Petraeus, cựu Giám đốc CIA, nói rằng Soleimani và lực lượng Quds của ông đã phá hoại nhiều kế hoạch của Washington với người Hồi giáo Shia ở Iraq cũng như các nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ ở Lebanon.

Năm 2011, Soleimani được lãnh đạo tối cao Ali Khamenei thăng cấp lên Thiếu tướng Vệ binh Cách mạng Iran. Ông Qasem Soleimani được mệnh danh là “liệt sĩ sống".

Ngay trước khi thiệt mạng tại sân bay Baghdad, Thiếu tướng Qasem Soleimani đưa ra cảnh báo sau khi Washington đẩy lùi cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq, tuyên bố Iran không cố gắng tiến tới chiến tranh nhưng không sợ xung đột.

Theo xác nhận của Lầu Năm Góc, ông Qasem Soleimani bị giết bởi đợt không kích của Mỹ ở Sân bay Quốc tế Baghdad, khi lực lượng Mỹ “hành động phòng thủ để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài theo chỉ đạo của tổng thống".

Cuộc không kích diễn ra giữa lúc căng thẳng Iran - Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Cuộc biểu tình hai ngày khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn