• Zalo

Tưởng được ăn cá quả, ếch đồng ta hóa ra từ Trung Quốc

Sức khỏeThứ Sáu, 26/04/2013 11:15:00 +07:00

Thương lái Trung Quốc thu gom cá, ếch từ các trại nuôi và đóng thùng rồi chuyển về Việt Nam qua thuyền đò.

Thương lái Trung Quốc thu gom cá, ếch từ các trại nuôi và đóng thùng rồi chuyển về Việt Nam qua thuyền đò.


Hơn 1700 con ếch và cá quả, trên đường vận chuyển từ Trung Quốc về Hà Nội tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng của Hà Nội phát hiện và bắt giữ.

cá quả Trung Quốc
Cá quả nhập lậu từ Trung Quốc. 
Vào khoảng 1h30 ngày 25/4, Đội 6 (Phòng Cảnh sát Môi trường, công an Hà Nội) phối hợp Đội quản lý thị trường số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội), phát hiện chiếc xe ô tô tải mang BKS 89K-5649 khi đang đỗ đèn đỏ tại khu vực công trường 5 (thuộc quận Long Biên, Hà Nội) có dấu hiệu nghi vấn. Ngay lập tức, tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính theo đúng luật định.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe đang vận chuyển 216 ki-lô-gam ếch (1080 con) và 265 ki-lo-gam con cá quả (636 con) không có giấy tờ kiểm dịch, cũng như hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe khai nhận tên là Nguyễn Quang Vinh (41 tuổi, ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). Còn chủ số hàng trên là ông Trần Thanh Lâm (32 tuổi, ở xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). 
Theo Lâm khai nhận, toàn bộ số cá quả và ếch trên được thu mua từ Trung Quốc và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Ngay lập tức, tổ công tác thu giữ và tiến hành tiêu huỷ theo quy định.

ếch  Trung Quốc
Ếch nhập lậu từ Trung Quốc.


Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm (Đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường Hà Nội), cho biết, để buôn lậu, chân rết của Lâm ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ sang Trung Quốc thu gom các loại cá trên thị trường Trung Quốc.

Sau đó, các thương lái phía Trung Quốc sẽ thu gom từ các trại nuôi cá và đóng thùng rồi chuyển về Việt Nam qua thuyền đò. 
Sau khi đã vượt sông về Việt Nam, chân rết của Lâm sẽ tập kết tại một địa điểm rồi chờ xe từ Hà Nội lên chở về chợ Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tiêu thụ. Bình quân chủ hàng Lâm lên cửa khẩu Móng Cái để chuyển hàng về 2 ngày một lần.

“Mặc dù buôn lậu cá từ Trung Quốc về như vậy nhưng chế tài xử phạt lại rất thấp, chưa đủ sức răn đe. Như trường hợp này, lực lượng chức năng mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể bắt giữ, nhưng chủ hàng chỉ bị phạt có 2,5 triệu đồng và tịch thu hàng hoá để tiêu huỷ. Thế nhưng lợi nhuận từ những chuyến hàng này lại rất lớn nên các đối tượng vẫn cố tình vi phạm” – Trung tá Sơn cho biết.

Theo Kiến thức

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: