Tưởng đau bụng bình thường, đi khám phát hiện u nang buồng trứng 'khổng lồ' có dấu hiệu hoại tử

Sức khỏeThứ Sáu, 09/03/2018 07:26:00 +07:00

Những cơn đau bụng tưởng chừng không ảnh hưởng tới sức khỏe hóa ra lại ẩn chứa nhiều nguy cơ khôn lường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM), bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé gái 13 tuổi (giấu tên) có khốiu nang buồng trứng khổng lồ, kích cỡ tới 20x20cm.

Trước khi nhập viện 3 tháng, bé gái bắt đầu sờ thấy một khối lạ ở bụng dưới, nhưng không cản trở sinh hoạt. Đôi khi, em có những cơn đau bụng, tuy nhiên sau đó một thời gian ngắn thì chúng tự hết. Em có kinh, kinh đều và khối u này cũng không làm ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt nên em không nói với ba mẹ và không đi khám bệnh.

khoi-u-buong-trung-be-gai-13-tuoi

 Khối u buồng trứng kích thước lớn của bé gái 13 tuổi (Ảnh: BV Nhi đồng 2)

Gần đây, bé gái này thường xuyên bị những cơn đau bụng đột ngột đến và không tự hết, nên em được người nhà đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sờ thấy khối u lớn ở hạ vị, bác sỹ tại phòng cho em đi siêu âm ngay. Kết quả siêu âm ghi nhận cô bé bị u ở vùng bụng là u nang buồng trứng, theo dõi xoắn, rồi được chỉ định phẫu thuật ngay sau đó.

Kết quả phẫu thuật cho thấy: Em có u buồng trứng bên phải, kích thước rất to khoảng 20x20cm, xoắn 2 vòng theo chiều kim đồng hồ. Nghiêm trọng hơn, tai vòi và buồng trứng bị hoại tử.

Các bác sỹ phẫu thuật phải cắt toàn bộ u trong buồng trứng phải và tai vòi hoại tử. Rất may mắn buồng trứng bên trái của bệnh nhi có kích thước bình thường và không có u, nang.

Theo BS. Hồ Phi Duy, công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, mà thậm chí những phụ nữ trẻ, thậm chí là trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất lớn.

“Đa số u nang buồng trứng đều “âm thầm” phát triển, không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường thấy chỉ là những cơn đau bụng, nhờ đó mà u nang được phát hiện.

Video: Cô gái mang khối u 4kg trong bụng mà không biết

Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi...”.

Qua trường hợp của bé gái 13 tuổi, BS. Hồ Phi Duy khuyến cáo: Cha mẹ nên dặn dò con trẻ, hãy báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật.

Trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội là một dấu hiệu làm nghi ngờ xoắn u rất cao. Lúc này ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử.

Nếu không phải đau bụng do xoắn u nang buồng trứng, trẻ cũng nên được đi khám ngay để các bác sỹ loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa khác, điều trị cho trẻ thích hợp tránh những biến chứng đáng tiếc.

Chi Lê
Bình luận
vtc.vn