Tướng Công an: 'Mỹ sẽ đánh Syria vào thứ 6 tuần sau'

(VTC News) - Thiếu tướng Lê Văn Cương nói Tổng thống Obama đang ở thế 'cưỡi lưng cọp' và nhiều khả năng sẽ tấn công Syria vào thứ 6 tuần sau.

Thiếu tướng Công an Lê Văn Cương 

Thiếu tướng Công an Lê Văn Cương 

Vấn đề Syria càng trở nên nghiêm trọng hơn khi đứng trước nguy cơ bị Mỹ tấn công quân sự như một động thái trả đũa việc sử dụng vũ khí hóa học được cho là do ông Assad thực hiện.


Trao đổi sâu hơn về quy mô và thời gian Mỹ can thiệp quân sự vào Syria, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an nói Tổng thống Obama giờ đã như 'ngồi trên lưng cọp' không thế xuống được nữa, chắc chắn sẽ đánh Syria vào tuần tới.

Tướng Lê Văn Cương phân tích:


Sau ngày 9/9, dù Quốc hội Mỹ ủng hộ hay không việc sử dụng vũ lực ở Syria thì Tổng thống Obama chắc chắn vẫn sẽ đánh Syria.

Tuy nhiên lần này chính quyền Obama chỉ thực hiện cuộc tấn công hạn chế nhằm dằn mặt chính quyền Tổng thống Assad sau này không được sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Tổng thống Obama lúc này như đã 'ở trên lưng cọp' không thể xuống được nữa. Còn nhớ vụ Serbia năm 1999 không cần sự ủng hộ của quốc hội Mỹ cũng đánh.


Chính quyền Obama đã 5 lần tuyên bố tấn công giới hạn vào Syria. Do đó, về quy mô và thời gian không thể so sánh với cuộc chiến ở Iraq.

Trong phiên điều trần mới đây, Tổng thống Obama đã nói cuộc chiến ở Iraq do chính quyền Bush thực hiện hoàn toàn sai lầm khi đánh sa lầy và đưa lục quân vào đánh chính quyền Saddam Hussein.


Khả năng tối thứ 6 tuần sau Tổng thống Obama sẽ đánh Syria. Tuy nhiên, cuộc chiến lần này không có mục đích tiêu diệt và loại bỏ ông Assad.

Có thể Mỹ sẽ đánh thăm dò 3,4 ngày bằng tên lửa Tomahawk để xem phản ứng của Iran, Nga và một số nước khác.
Em bé Syria đau đớn và hoảng loạn nhìn những vết thương của mình sau một cuộc giao tranh mới đây 

Em bé Syria đau đớn và hoảng loạn nhìn những vết thương của mình sau một cuộc giao tranh mới đây 


Có thể nói chính quyền Obama khôn ngoan hơn chính quyền Bush khi cố đẩy quả bóng trách nhiệm sang quốc hội.

Trong trường hợp Quốc hội không thông qua ông Obama cũng sẽ đánh, còn nếu Quốc hội thông qua thì như vậy chính quyền Obama đã đẩy được quả bóng trách nhiệm sang phía Quốc hội, buộc quốc hội phải chịu trách nhiệm sau này.

Đỗ Hường (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN