Tưởng chướng bụng, không ngờ mang khối u dài bằng gang tay
  • Zalo

Tưởng chướng bụng, không ngờ mang khối u dài bằng gang tay

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 28/12/2020 15:40:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.T.S (22 tuổi, ở Hải Dương) nhập viện với khối u thượng thận trái có kích thước lớn hơn 20 cm.

Anh S. cho biết, trước đây thấy bụng hơi chướng, chứ không đau. Khi đó anh nghĩ do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi khám.

Cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, anh được các bác sĩ siêu âm và thấy có khối u to bất thường. Dù đi khám ở nhiều cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương nhưng đều không có chỉ định can thiệp. Anh S. quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tưởng chướng bụng, không ngờ mang khối u dài bằng gang tay  - 1

BS Phúc đang kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn hơn 20 cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

ThS. BS Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, do khối u quá to gây chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể phẫu thuật nội soi.

Ngoài ra, quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp... Các bác sĩ mổ xử lý khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận.

"Khối u của người bệnh có tiềm năng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp", BS Phúc nói.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. Ngày thứ 6 sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tưởng chướng bụng, không ngờ mang khối u dài bằng gang tay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp