• Zalo

Tướng Các kể chuyện nhịn đói, ăn chuối chờ bắt 500kg ma túy ở TP.HCM

Pháp luật Chủ Nhật, 12/05/2019 16:45:00 +07:00

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý kể do không thể rời hiện trường để đi ăn cơm trưa, ông phải ngồi ăn chuối trừ bữa trên xe ô tô.

Ngày 12/5, Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) – Bộ Công an (C04) cùng Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đồng chủ trì họp báo kết quả chuyên án M918 và 719ĐL bắt giữ vụ buôn ma túy trị giá gần 500 tỷ đồng.

ma-tuy_cqae_thumb 9

Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) – Bộ Công an (C04).

Ma túy của “giới nhà giàu”

Thiếu tướng Các cho biết, đường dây ma túy đã được phát hiện, theo dõi từ tháng 8/2018. “Đây là đường dây xuất phát từ đối tượng người nước ngoài. Sau khi có nguồn tin, chúng tôi đã phối hợp với hải quan làm công tác trinh sát song song xác lập chuyên án để điều tra”, thiếu tướng Các nói.

Lãnh đạo Cục C04 cho rằng đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp giữa các lực lượng để bắt được số lượng kentamin lớn nhất từ trước tới nay.

ma-tuy-4-1125346

Số lượng kentamin bị bắt lớn chưa từng có từ trước tới nay.

“Ketamin là ma túy là ma túy dùng cho người giàu, đắt gấp nhiều lần ma túy đá. Ví dụ 1kg ma túy đá khoảng 200 ngàn, thì cái này đã là 1 tỷ đồng. Tôi tin rằng khi ra được thị trường thì nhiều tỷ đồng chứ không phải là 1 tỷ đồng. Chính điều này làm nên tầm vóc của chuyên án”, tướng Các nói.

Chỉ huy của lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, Bộ Công an hơn 1 lần nhắc lại những khó khăn mà lực lượng phối hợp gặp phải khi theo dõi đường dây này.

"Đó là những ngày khó khăn vô vàn. Có độ nửa tháng trinh sát hoàn toàn mất dấu đối tượng, không tìm được. Chúng tôi tưởng chừng đi vào ngõ cụt.

Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được huy động bám trụ, trên một địa bàn lớn mà chưa có kết quả. Vì có chiều dài 2.000km đường biên giới Trung Quốc quản lý rồi đi đường bộ vào đến TP.HCM, có những lúc tưởng chừng không thể thành công”, ông Các giải thích.

Nói về thủ đoạn của nhóm tội phạm, tướng Các cho biết: “Đối tượng này không biết đối tượng kia. Từng công đoạn đều có các đối tượng không biết nhau trao đổi. Khi vận chuyển vào TP.HCM, ma túy để trên xe tải dạng xe tải chở hàng hóa vào siêu thị, chúng để trước cửa siêu thị. Sau đó, nhóm nhận là một nhóm khác ra tiếp nhận, lái xe đến một địa điểm khác. Trong khi quãng đường rất dài". 

Theo tướng Các, cảnh sát ập vào nhà kho chứa hàng ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) phát hiện nhiều bao hóa chất sệt màu nâu như cà phê được ngụy trang dưới lớp vải bạt, 4 máy ép bao bì chân không dùng để ép ma túy.

Đó là 500kg kentamin, thứ ma túy chết người được vận chuyển từ Trung Quốc về TP.HCM để đưa sang Đài Loan. 4 người bao gồm cả kẻ cầm đầu bị bắt.

Nhịn đói 8 tiếng, ăn chuối để chờ phá án

“Chúng tôi không thể rời hiện trường để đi ăn cơm trưa. Tôi thì quen rồi, nhưng cục trưởng Cục hải quan TP.HCM thì kể rằng lâu lắm rồi ông không ngồi ăn chuối trừ bữa trên xe ô tô như thế này”, tướng Các kể.

Theo tướng Các, ông là người trực tiếp xuống hiện trường triệt phá đường dây ma túy, chỉ huy những cánh quân áp sát nhà kho ở vùng ven TP.HCM.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, và thứ trưởng Bộ Công an, với tinh thần không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của khu vực và thế giới”, tướng Các nói.

ma tuy1

Ma túy tỏa mùi hăng khó chịu, đựng bằng bao tải rỉ nước màu cà phê trên xe.

Cục Trưởng cục Hải quan TP.HCM, ông Đinh Ngọc Thắng đánh giá đây là chuyên án thành công, điển hình và kết quả chưa từng có.

“Đây là chuyên án thành công tiêu biểu ở 4 mặt. Đó là sự đánh giá khoa học, logic; phối hợp; lãnh đạo, chỉ đạo phá án; sự thống nhất... Tôi cho rằng, từ trước tới nay đây là vụ án lớn nhất, điển hình, tiêu biểu nhất của các đơn vị phối hợp liên quan”, ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Lãnh đạo Cục C04 cùng Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM án binh trong xe ô tô 8 giờ đồng hồ gần hiện trường.

“Tôi với Cục trưởng cục hải quan TP.HCM ngồi trong xe đói quá, phải tự chạy đi tìm gì đó để ăn, tìm nước để uống, tránh để lộ, bị phát hiện”, tướng Các nói tiếp.

plo-ma-tuy-chat-day-xe-o-to-7-cho_bfib 5

Ma túy tỏa mùi hăng khó chịu, đựng bằng bao tải rỉ nước màu cà phê trên xe. (Ảnh NT)

Tướng Các chia sẻ: “Công tác phòng chống ma túy yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì chúng ta mới làm trong sạch khu vực và ngăn ngừa kịp thời những vụ vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Trong thời gian qua, chúng tôi cũng chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, phá rất nhiều vụ án. Thời gian sắp tới, chúng tôi đang tập trung xây dựng kế hoạch trọng tâm hơn và phối hợp với các cơ quan chức năng khác”.

Video: Hàng trăm cảnh sát lục soát kho ma túy 500 tỷ đồng ở TP.HCM

Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 12/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM, Công an quận Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương và các đơn vị chức năng TP.HCM bắt giữ nửa tấn ma túy do người Trung Quốc cầm đầu.

Theo đó, chiều 11/5, hàng trăm trinh sát C04 phối hợp với lực lượng chức năng TP.HCM khám xét kho hàng thuộc huyện Bình Chánh.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 500 kg Ketamin (ma tuý tổng hợp), 4 máy ép, nhiều ô tô...

Cùng thời điểm, công an cũng ập vào căn nhà trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, bắt giữ 3 người (trong đó có ông trùm người Trung Quốc).

Đây là chuyên án mang bí số M918 của Cục cảnh sát ma tuý Bộ Công an phối hợp cùng Hải quan, công an nhiều tỉnh thành để triệt phá. Lượng Ketamin thu giữ được cũng lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện và ước tính có giá hơn 500 tỷ đồng.

Nhã Uyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều