• Zalo

Tưởng béo bụng, đi khám mới biết có khối u khổng lồ

Sức khỏe Chủ Nhật, 27/01/2019 07:10:00 +07:00

Khối u buồng trứng “khủng” khiến người phụ nữ bị đau bụng kéo dài vùng hạ vị, ra máu âm đạo.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật cắt khối u buồng trứng kích thước lớn cho bà Đ.T.N. (61 tuổi, trú tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang).

Bà N. chưa từng khám phụ khoa ở bất kỳ đâu, kể cả khi bụng to dần, bà cũng chỉ nghĩ do béo tự nhiên nên không đến bệnh viện. Gần đây, bà liên tục có biểu hiện đau bụng nhiều, bụng phình to, ra máu âm đạo. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, kết quả chụp cộng hưởng từ ổ bụng bệnh nhân cho thấy có khối u kích thước lớn, khoảng 24x14x22cm. Nó chèn ép gây giãn đài bể thận và niệu quản phải. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng.

Bác sĩ quyết định cắt bỏ khối u có kích thước và trọng lượng lớn như mang thai 8 tháng, nặng 6kg và có đường kính 30cm. Khối u gần như chiếm toàn bộ khoang bụng, chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng. Nếu không được phẫu thuật sớm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

“Khối u có thể vỡ bất cứ lúc nào, chất nhầy vỡ trong ổ bụng có thể gây viêm phúc mạc, áp xe, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng lớn tới tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân dần được hồi phục và đang được theo dõi thêm tại bệnh viện”, vị bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh nói.

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo đối với các chị em phụ nữ, nên thường xuyên đi khám sức khỏe phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm để bảo đảm sức khỏe.

Ngoài ra, độ tuổi cần đặc biệt lưu ý là sau 40 và đang sinh đẻ, nếu có những dấu hiệu bất thường ở vị trí ổ bụng, người dân cần nhanh chóng đến cơ sơ y tế nơi gần nhất để kiểm tra, điều trị sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Video: Nữ bệnh nhân "cõng" khối u 4kg trên cổ suốt 20 năm

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin