Tướng Ba Lan đe dọa nếu còn hung hăng Nga sẽ bị tấn công hạt nhân

(VTC News) - Tướng Ba Lan đề xuất phương Tây sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga trong trường hợp Matxcơva tiếp tục hung hăng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wirtualna Polska, tướng quân đội Ba Lan Waldemar Skshipchak cho biết, trước đây Mỹ đã từng sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để “ngăn chặn Hồng quân trên lãnh thổ Ba Lan” và giờ đây những phương án như vậy vẫn được cân nhắc trong trường hợp “Nga có động thái xâm lược trước”.

Tuong Ba Lan de doa neu con hung hang Nga se bi tan cong hat nhan hinh anh 1

 Xe tăng chiến đấu chủ lực PT-91 Twardy của Ba Lan. (Ảnh: RIA Novosti)

Vị tướng này đồng thời thừa nhận không một quốc gia châu Âu nào, trong đó có Ba Lan, có thể một mình đứng lên chống lại quân đội Nga.

Ông Skshipchak nhấn mạnh đó chính là lý do tại sao vào năm 1999 Warsaw đã gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, vị tướng này cũng bày tỏ sự lo ngại rằng NATO ngày nay đã suy yếu và trở nên kém hiệu quả hơn. Theo ông, minh chứng cho điều này chính là việc Crưm sáp nhập được vào Nga và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine kéo dài nhiều năm không thể kết thúc. 

Ngoài ra, ông Skshipchak tin rằng Mátxcơva không quá quan tâm đến việc củng cố sườn phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, bởi vì theo ông, vài tiểu đoàn tăng cường của Mỹ ở Ba Lan, Romania và các nước Baltic “cũng sẽ chẳng thể thay đổi được tình hình”.

Vị tướng Ba Lan cũng chỉ ra rằng NATO có một chu trình ra quyết định quá dài. Do đó, theo ông Skshipchak, Nga hoàn toàn có thể dễ dàng chiếm được lãnh thổ của các nước Baltic mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì và trận chiến giữa Liên minh Bắc Đại Tây Dương và quân đội Nga nếu có diễn ra thì sẽ là tại Ba Lan.

Từ đó, tướng Skshipchak khuyên rằng NATO nên sớm nhận ra tầm quan trọng của Warsaw đối với Liên minh.

Mỹ ra 'tối hậu thư' cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ cố mua S-400 của Nga

Mỹ ra 'tối hậu thư' cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ cố mua S-400 của Nga

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa vai trò trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO, cảnh báo Ankara đang quyết định liều lĩnh khi cố mua S-400 của Nga.
 
NATO xác định Nga là một trong những thách thức lớn nhất liên minh phải đối mặt

NATO xác định Nga là một trong những thách thức lớn nhất liên minh phải đối mặt

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg xác định Nga là một trong những thách thức lớn chưa từng có mà liên minh quân sự này đang phải đối mặt.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Chủ đề:

quân đội Ba Lan

,

NATO

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU