Tưởng ăn trăn, hóa ăn thịt con nưa, cả nhà ngộ độc
  • Zalo

Tưởng ăn trăn, hóa ăn thịt con nưa, cả nhà ngộ độc

Sức khỏe Thứ Hai, 11/08/2014 04:07:00 +07:00

Sau 10 ngày được cho là do ăn thịt trăn và máu trăn, một gia đình nông dân ở Đắk Lắk phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch


Sau 10 ngày được cho là do ăn thịt trăn và máu trăn, một gia đình nông dân ở Đắk Lắk phải nhập viện trong tình trạng  nguy kịch, các bệnh nhân đều bị  nôn ói, sốt, tăng men gan, nhiễm  trùng huyết…

Ngày 11/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, bệnh viện này đang điều trị 6 trường hợp trong một gia đình ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk bị ngộ độc sau khi được cho là đã ăn bộ đồ lòng của trăn và lấy tiết trăn để uống rượu.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. 
Trong 6 bệnh nhân này, hiện có 4 bệnh nhân: L.V.C ( sinh năm 1970), L.V.H (1975), L.H.P (2005) và Đ.Th.H (1985) sức khỏe vẫn còn rất yếu. Các bệnh nhân trên vẫn còn sốt cao, bạch cầu cao, nhiễm trùng đường huyết, tăng men gan, đặc biệt  2 anh em ruột  L.V.C và L.V.H còn bị tiểu đường.


Anh L. V.H cho biết, trước đó gia đình có mua 1 con trăn khoảng 10kg của một người quen với giá 1,5 triệu đồng (nhưng chưa trả tiền) để về xẻ thịt ăn.

Sau khi xẻ thịt, anh lấy bộ đồ lòng của con trăn xào để nhậu rượu, còn tiết trăn thì pha với rượu để uống. Tất cả mọi người trong gia đình đều ăn uống no say, không có dấu hiệu gì hết. Nhưng đến 10 ngày sau, mọi người trong gia đình lần lượt bị nôn ói, sốt cao.

“Uống rượu tiết trăn thì chỉ có mấy anh em của trai, còn vợ và 2 đứa con tôi chỉ ăn lòng trăn xào, không uống rượu ăn tiết nhưng vẫn bị ngộ độc. Tất cả có 11 người dùng bữa ăn hôm đó, đều bị nôn ói và sốt, một số người bị nhẹ điều trị ở Bệnh viện Đắk Lắk. Tôi cũng đã mua trăn ăn thịt nhiều lần nhưng không bị sao hết, không hiểu sao lần này lại bị như thế”, anh H. cho biết.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các bệnh nhân khai là ăn thịt trăn và máu trăn, nhưng nhiều khả năng không phải là ăn thịt trăn, máu trăn mà là ăn phải thịt nưa và máu nưa (một loại giống như trăn, phân bố nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên).

Cũng theo bác sĩ Vinh, cách đây khoảng 2 năm cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc do ăn nưa tương tự như trường hợp này. Tuy nhiên, trong trường hợp này để xác định chính xác ăn thịt trăn hay thịt nưa thì cần phải có mẫu mới xác định được.

“Trăn và nưa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Đối với thịt trăn hay máu trăn không có độc tố; nhưng đối với thịt nưa thì có độc tố, đặc biệt là trong bộ đồ lòng,có nhiều độc tố gây ngộ độc, thậm chí có thể gây viêm gan. Tuyệt đối không ăn thịt nưa ở bất kỳ hoàn cảnh nào”, bác sĩ  Vinh cho biết.

Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng sức khỏe vẫn còn yếu. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi.

» Ăn tiết canh lợn: Sướng một lần, mất một đời
» Tiết canh vịt trộn … phân, quý ông thi nhau chén
» Tết ăn tiết canh: Người chết, người cắt chân
» Ăn tiết canh: Kẻ chết, người mất chân

Hồ Quang/ Một thế giới
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tưởng ăn trăn, hóa ăn thịt con nưa, cả nhà ngộ độc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất