Tưới nước rửa đường có thể giảm ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sựThứ Tư, 18/12/2019 20:04:00 +07:00

Lãnh đạo một số quận của Hà Nội cho rằng việc tăng cường tưới nước, rửa đường có thể giảm bụi, góp phần giảm ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Chiều 18/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp đôn đốc các sở ngành, quận huyện về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện tất cả công ty vệ sinh môi trường, thu gom rác thải của TP.

o nhiem khong khi ha noi

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.  

Tại cuộc họp, nêu ý kiến về vấn đề ô nhiễm không khí, ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng TP Hà Nội xử lý rất nhiều các công trình xây dựng và phương tiện vận tải phát thải bụi ra môi trường. Tuy nhiên, sau 22h hàng ngày, từ đường Vành đai 3 trở ra ngoại thành, các phương tiện chạy gây bụi mù mịt.

“Công ty cũng phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nhiều phương tiện gây bụi. Tuy nhiên, căn cứ chức năng nhiệm vụ chúng tôi chỉ chụp ảnh gửi báo cáo, trong khi tình trạng vi phạm diễn ra thường xuyên, liên tục, khiến các cơ quan chức năng không xử lý xuể. Do vậy, chúng tôi đề nghị TP tăng cường kiểm soát nguồn phát thải bụi”, ông Tiến nói.

Để giảm ô nhiễm không khí dịp cuối năm, ông Tiến cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra chỉ thị vào thứ Bảy và Chủ nhật tuần này (21-22/12) cả 30 quận huyện tổ chức tổng vệ sinh, trong đó cần tăng cường quét, hút bụi và rửa các tuyến đường.

Góp ý về giải pháp giảm ô nhiễm không khí, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cũng đề nghị nên dùng xe tưới nước rửa đường 2-3 lượt/tuần đối với các tuyến phố chính.

Còn Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho rằng việc tưới nước rửa đường có thể là giải pháp phát huy tác dụng tốt để giảm bụi tại TP. Vào thời điểm hanh khô, ông Hà cho rằng, TP có thể điều chỉnh tăng tần suất tưới nước rửa đường cho phù hợp với điều kiện thực tế. 

Cùng nói về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận này được TP cho thí điểm rửa đường (1 lần/tuần) với các tuyến đường Giải Phóng, Nghiêm Xuân Yêm đã giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các xe ô tô chở vật liệu xây dựng, chở rác không che chắn gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, ông Chung đề nghị phương án sử dụng xe chuyên dụng chở rác thải để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề nghị các sở ngành, quận, huyện làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh môi trường. Ông Chung cũng yêu cầu các công ty môi trường làm nghiêm túc hơn nữa trong việc thu gom rác thải...

Thành Trung

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn