• Zalo

Tước bằng của tiến sĩ đạo văn trường Kinh tế Quốc dân

Giáo dụcChủ Nhật, 06/10/2013 07:36:00 +07:00

(VTC News)- Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sẽ đề xuất với bộ trưởng Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế vì “đạo luận án”.

(VTC News)- Thứ trưởng  Bùi Văn Ga cho biết sẽ đề xuất với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ  kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế vì “đạo luận án”.


Trước đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nhận được đơn tố cáo của công dân về việc ông Hoàng Xuân Quế, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam”  có tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2002 của TS. Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành kinh tế học thành lập hội đồng xác minh luận án tiến sĩ để đánh giá mức độ sao chép này.

Ông Hoàng Xuân Quế có sao chép
Kết quả, hội đồng khẳng định, luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế.  
Kết quả, hội đồng khẳng định, luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế.

Các nội dung sao chép không có chú dẫn nguồn trích (trong luận án của ông Hoàng Xuân Quế, phần danh mục tài liệu tham khảo không có tên luận án của ông Mai Thanh Quế).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết việc sao chép không đúng quy định ( không có dấu ngoặc kép cho phần sao chép nguyên văn).  

Mức độ sao chép là 52,9/159 trang của luận án (khoảng 30,02%).  Với mức độ sao chép như vậy, luận án không được coi là một công trình khoa học hoàn chỉnh và gần như không còn giá trị trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sẽ giao cho Vụ giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Bên cạnh đó, thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xem xét, xử lý vi phạm của ông Quế theo đúng quy định của pháp luật.


Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: