• Zalo

Tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt nhằm mục đích gì?

Kinh tếThứ Sáu, 22/02/2013 07:39:00 +07:00

Chủ tịch BIDV nhận định, kẻ xấu đã trục lợi ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá khi tung tin ông bị bắt.

Chủ tịch BIDV nhận định, kẻ xấu đã trục lợi ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá khi tung tin ông bị bắt.

Liên quan đến tin đồn Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt khiến thị trường tài chính Việt Nam trao đảo, phía BIDV vừa chính thức ra thông báo để khẳng định lại một lần nữa thông tin này là bịa đặt.

Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV Trần Hà Bắc. 

Ngân hàng BIDV cho hay, sáng ngày 21/02/2013, trong lúc toàn thể Ban lãnh đạo BIDV dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà đang họp triển khai kế hoạch kinh doanh, triển khai thực hiện Nghị quyết 01, 02/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì xuất hiện tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt. Tin đồn này đã ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu BIDV và kết quả giao dịch của thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam.
BIDV khẳng định, đây là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi. Vì vậy, ngay trong sáng 21/2/2013, BIDV đã báo cáo Tổng cục An ninh II, Bộ Công an. “Một lần nữa, BIDV khẳng định, đây là thông tin bịa đặt. Mọi hoạt động của toàn hệ thống BIDV vẫn diễn ra bình thường”, phía BIDV cho biết.
Chia sẻ với báo chí, ông Trần Bắc Hà cho rằng việc tung tin đồn là có chủ ý đầu cơ, những kẻ tung tin đồn nói trên có lẽ đã kiếm được ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày qua. Rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Và điều tra vụ việc này, theo ông, là không quá khó khăn, chỉ cần tìm hiểu từ trung tâm lưu ký chứng khoán.
Ngày hôm nay (22/2/2013), ông Hà sẽ vào Nghệ An dự một hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp xuân Quý Tỵ
Theo nhận định của Tổng cục An ninh II, Bộ Công An, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng. Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II cho biết: “Tổng cục An ninh II, Bộ Công An đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên”.
Sáng 21/2, tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt đã khiến thị trường tài chính ngân hàng vốn đang căng thẳng sau kỳ nghỉ Tết âm lịch càng thêm biến động. Tỷ giá đôla sau khi chững lại vào buổi sáng, bất ngờ tăng vọt trở lại vào buổi chiều 21/2, đáng chú ý là giá niêm yết trong ngân hàng vượt qua 21.000 đồng khiến ngay dân buôn đôla chợ đen cũng giật mình. Giá vàng tiếp tục doãng rộng khoảng cách so với thế giới khi lực mua bất ngờ tăng mạnh tại TP HCM.
Ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trường chứng khoán, hai chỉ số sàn Hà Nội và TP HCM rơi tự do, Vn-Index giảm với biên độ lớn nhất từ sau vụ bầu Kiên bị bắt tháng 8/2012.

Theo Kiến thức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !