Từng phát hiện 20 trường hợp thi hộ vào trường công an

(VTC News) - Lãnh đạo Cục đào tạo (Bộ Công an) cho biết cách đây 2 năm đã phát hiện ra 20 trường hợp thi hộ vào trường công an nhờ hậu kiểm.

Nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng Bộ Công an cần có hướng dẫn cụ thể hơn để thí sinh nắm rõ quy định, điều kiện dự tuyển giúp các em không mắc phải những sai sót đáng tiếc như mùa tuyển sinh năm 2015.
Năm 2016, tăng cường khâu hậu kiểm vào các trường công an nhân dân 

Năm 2016, tăng cường khâu hậu kiểm vào các trường công an nhân dân 


Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cho biết Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Đặc biệt nhấn mạnh khâu tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kê khai lí lịch bản thân, tránh sai sót, tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để thẩm tra, xác minh và kết luận về điều kiện chính trị của thí sinh.

"Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ , tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự như năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10-8-2016", Thiếu tướng Bùi Minh Giám thông tin.

Đồng thời, ông Giám cũng đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, Bộ Công an không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an.

"Vì vậy Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị cho quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường", Thiếu tướng Bùi Minh Giám nói.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm.

"Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết chúng tôi đã phát hiện ra đường dây thi hộ thi kèm với 15 đến 20 em lọt vào các trường nhờ hình thức này. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật", ông Giám thông tin.

Năm nay, Bộ Công an có đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương này.

Phạm Thịnh - Nguyễn Tâm

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa